Hãy thử xem !

M

mcdat

Trong giờ kiểm tra 10 toán hết học kì II cô giáo cho đề mà tôi đi qua lớp nhìn thấy đề toán sau, rất mong mọi người cùng giải thử.Tính
[TEX]S= tan^4 10^0+tan^4 50^0+tan^4 70^0[/TEX].

Bài này khó thật . trong sách Phan Huy Khải có 1 bài tương tự thế này nhưng thay 4 bằng 2.

PHK chứng minh [TEX]\ a=tan^2 10 \ ; \ b=tan^2 50 \ ; \ c=tan^2 70[/TEX] là 3 nghiệm của PT

[TEX]3t^3-27t^2+33t-1=0[/TEX]

Bằng cách sử dụng CT

[TEX]tan 3x = \frac{3\tan x - tan^2 x }{1-3tan^2 x}[/TEX]

Từ đó theo viet ta có:

[TEX]a+b+c=9 \ ; \ ab+bc+ca = 11 \\ \Rightarrow S=a^2+b^2+c^2 =(a+b+c)^2 - 2(ab+bc+ca) = 81-22 = 59 [/TEX]
 
Top Bottom