Hãy thử sức !

M

minhtuangv

Đây là định lý Ptôlêmê bạn ạ! Chờ tí nữa tớ post bài lên cho!
 
M

minhtuangv

BĐT Ptôlêmê

Bạn tự vẽ hình nhé!
Dựng Ax sao cho góc DAx = góc BAC
Dy sao cho g ADy = g BCA
Ax cắt Dy tại P
\Rightarrow tam giác ADP đồng dạng tam giác ABC (g.g)
\Rightarrow PD/AD = BC/AC \Rightarrow PD.AC = AD.BC (1)
và PA/AD = BA/AC mà g DAC = g BAP = gDAP + g PAC = gBAC + gCAP
\Rightarrow tam giác DAC đồng dạng tam giác PAB (c.g.c)
\Rightarrow DC/BP = AC/AB \Rightarrow AB.CD = AC.BP (2)

Lấy (1)+(2), ta có AD.BC + AB.CD = AC (PB + PD) \geq AC.BD
Dấu '=' \Leftrightarrow P thuộc BD \Leftrightarrow gADB = gADP = gACB

Trên đây là bài toán tổng quát, bạn tự ứng dụng vào bài của minh nhé!
 
Top Bottom