hay thu suc voi de thi HSG toan 7 hoc nhat

V

viethoang345

R

riverflowsinyou1

Neu da thuc f(x)=ax^2+bx+c nhan gia tri nguyen khi bien so x nhan gia tri nguyen voi moi x thi 2a,a+b,c thuoc Z va nguoc lai
f(1)=a+b+c
f(0)=c là nguyên => a+b nguyên
f(-1)=a-b+c => a-b+c+a+b+c=a.2+c.2 mà c nguyên => a.2 nguyên.
 
E

etete

1Giải:

Có 11 là số nguyên tố mà (16a+17b)(17a+16b)⋮11⇒16a+17b⋮11 và 17a+16b⋮11 (1)

Có 16a+17b+17a+16b=33(a+b)⋮11(2)

Từ (1) và (2) ⇒16a+17b⋮11
17a+16b⋮11.

Vậy (16a+17b)(17a+16b)⋮121.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom