Hãy thử sức với bài này coi

K

kimdong089

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho ti Ax đi qua trung điểm M của BC. Kẻ BE và CF vuông góc với Ax.
Chứng minh BE=CF
2) Cho vuông tại A tia phân giác của B cắt AC tại D. Trên BC lấy điểm E sao cho BA= BE
a) Chứng minh AD=DE.
b) Chứng minh DE BC.
c) Trên tí đối của tia AB lấy điểm M sao cho AM=EC. Chứng minh MD=CD và MDE thẳng hàng.
:)>-/:):cool:
 
S

supergirlr

1)
Xét tam giác vuông BEM và tam giác vuông CFM:
-góc BEM=góc CEM ( đối đỉnh)
-BM =CM (M là trung điểm của BC)
Do đó tam giác BEM= tam giác CFM( cạnh huyền góc nhọn)
=>BE=CF( cạnh tương ứng)
 
S

supergirlr

2)
a
Xét tam giác BAD và tam giác BDE:
-góc ABD=góc BED (BD là phân giác của góc B)
-BA=BE
-BD chung
do đó tam giác BAD = tam giác BED
=> AD=DE( cạnh tương ứng)
 
Last edited by a moderator:
S

supergirlr

b) có phải bạn bảo chứng minh DE vuông góc BC không

Vì tam giác BAD=tam giác BED (câu a) góc BAD=góc BED=90 độ => DE vuông góc BC
 
S

supergirlr

c)
Vì tam giác BAD= tam giác BED ( câu a) nên BA =BE (cạnh tương ứng)
Mặt khác AM=CE( giả thiết) => BA+AM=BE+EC=>BM=BC
Xét tam giác BMD và tam giác BDC :
-BM=BC( cmt)
-góc ABD= góc CBD ( BD là phân giác góc B)
-BD chung
=>tam giác BMD= tam giác BCD
=>MD=DC (cạnh tương ứng)
 
Top Bottom