Hãy giải phương trình

Status
Không mở trả lời sau này.
L

lkhangkv

Last edited by a moderator:
S

storm5906

[TEX]\frac{x + 1}{2007} + \frac{x + 2}{2006} + \frac{x + 3}{2005} + \frac{x + 4}{2004} + 4 = 0[/TEX]

[TEX]\frac{x + 1}{2007} + \frac{x + 2}{2006} + \frac{x + 3}{2005} + \frac{x + 4}{2004} + 4 = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow(\frac{x+1}{2007}+1)+(\frac{x+2}{2006}+1)+(\frac{x+3}{2005}+1)+(\frac{x+4}{2004}+1)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\frac{x+2008}{2007}+\frac{x+2008}{2006}+\frac{x+2008}{2005}+\frac{x+2008}{2004}=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow(x+2008)(\frac{1}{2007}+\frac{1}{2006}+\frac{1}{2005}+\frac{1}{2004})=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x+2008=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x=-2008[/TEX]
 
M

minhtuangv

Bài 1 : [TEX]a^4 + 3a^3 - 18a^2 - 12a + 8 = -8 [/TEX]
( Hãy biến nó thành các đa thức bậc 1 bằng cách PTĐTTNT)

Từ đề bài ta có: a^4 + 3a^3 - 18a^2 -12a+16 = 0
\Leftrightarrow a^4 - 8a^2 + 16 +3a^3 - 10a^2 - 12a = 0
\Leftrightarrow (a^2 - 4)^2 + 3a(a^2 - 4) - 10a^2 = 0
Đặt a^2 - 4 = x
\Rightarrow PT \Leftrightarrow x^2 + 3ax - 10a^2 = 0
\Leftrightarrow (x - 2a).(x + 5a) = 0
\Leftrightarrow (a^2 - 2a - 4).(a^2 + 5a - 4) = 0
Đến đây thì dễ rồi, bạn tự giải tiếp nhé! :D
 
N

nhockhd20

the nay thi thoi roi may bai nay thi kho quan chung ^^! tui do cac ong mot bai rat chi la re

x^3.(x+3)^3.(x+6)3=1234567

CM ko co gia tri nao cua x de co bieu thuc nhu tren
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom