Toán 8 Hãy dựng qua O đường thẳng cắt Ax, Ay tại M, N sao cho O là trung điểm MN

thuong.emc@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
104
22
26
Quảng Ngãi
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho góc xAy và O là một điểm trong góc đó. Hãy dựng qua O đường thẳng cắt 2 cạnh Ax, Ay lần lượt tại M, N sao cho O là trung điểm MN
Bài 2: Cho tam giác ABC, điểm D nằm trên cạnh BC. Gọi E là điểm đối xứng với D qua AB, F là điểm đối xứng với D qua AC. Hỏi tam giác ABC có thêm điều kiện gì thì E đối xứng với F qua A?
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bài 2: Cho tam giác ABC, điểm D nằm trên cạnh BC. Gọi E là điểm đối xứng với D qua AB, F là điểm đối xứng với D qua AC. Hỏi tam giác ABC có thêm điều kiện gì thì E đối xứng với F qua A?
Dễ thấy AE = AF. Để E với F đối xứng qua A thì EAF =180 độ.
Mà EAB = DAB; FAC = DAC => EAF = 2BAC =180 độ.
=> BAC = 90 độ
Vậy điều kiện của tam giác ABC là vuông tại A.
Bài 1: Cho góc xAy và O là một điểm trong góc đó. Hãy dựng qua O đường thẳng cắt 2 cạnh Ax, Ay lần lượt tại M, N sao cho O là trung điểm MN
Lấy I đối xứng với A qua O.
Từ I vẽ đường thẳng song song với Ax và Ay cắt Ay và Ax tại M và N.
Đường thẳng MN là đường thẳng cần tìm.
Chứng minh:
Vì tứ giác IMAN có IM // AN, IN // AM nên là hình bình hành.
Mà O là trung điểm IA => O cũng là trung điểm của MN.
 
  • Like
Reactions: QBZ12

thuong.emc@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
104
22
26
Quảng Ngãi
THCS
Dễ thấy AE = AF. Để E với F đối xứng qua A thì EAF =180 độ.
Mà EAB = DAB; FAC = DAC => EAF = 2BAC =180 độ.
=> BAC = 90 độ
Vậy điều kiện của tam giác ABC là vuông tại A.

Lấy I đối xứng với A qua O.
Từ I vẽ đường thẳng song song với Ax và Ay cắt Ay và Ax tại M và N.
Đường thẳng MN là đường thẳng cần tìm.
Chứng minh:
Vì tứ giác IMAN có IM // AN, IN // AM nên là hình bình hành.
Mà O là trung điểm IA => O cũng là trung điểm của MN.
bài 1 mk lấy điểm C trên Ax sao cho OC//Ay, rồi lấy M đối xứng với A qua C thì CM sao bn?
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5
Top Bottom