Vật lí 12 Hao phí điện năng

handsomeone

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng bảy 2020
5
1
6
23
Đồng Nai
ddfgf fgd
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Điện năng được truyền từ trạm phát điện đến nơi tiêu thụ bằng đường dây tải điện một pha. Ban
đầu hiệu suất truyền tải là 80%. Cho công suất truyền đi không đổi và hệ số công suất ở nơi tiêu thụ (cuối đường dây tải điện) luôn bằng 0,8. Để giảm hao phí trên đường dây 4 lần thì cần phải tăng điện áp hiệu dụng ở trạm phát điện lên n lần. Giá trị của n là:
A. 2,1.
B. 2,2.
C. 2,3.
D. 2,0.
Đáp an là A nhưng mình không biết cách làm sao :Tuzki5
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Điện năng được truyền từ trạm phát điện đến nơi tiêu thụ bằng đường dây tải điện một pha. Ban
đầu hiệu suất truyền tải là 80%. Cho công suất truyền đi không đổi và hệ số công suất ở nơi tiêu thụ (cuối đường dây tải điện) luôn bằng 0,8. Để giảm hao phí trên đường dây 4 lần thì cần phải tăng điện áp hiệu dụng ở trạm phát điện lên n lần. Giá trị của n là:
A. 2,1.
B. 2,2.
C. 2,3.
D. 2,0.
Đáp an là A nhưng mình không biết cách làm sao :Tuzki5
Bài này bạn có thể kẻ bảng và định lượng $P = 100W$ và $U'_1 = 100V$ cho dễ:
$\begin{array}{c|c|c}
P & \Delta P & P' \\
\hline
100 & & \\
\hline
100 & & \\
\end{array} \quad
\begin{array}{c|c|c}
U & \Delta U & U' \\
\hline
& & 100 \\
\hline
& & \\
\end{array}$​
Hiệu suất truyền tải bằng $80\%$ và $\Delta P$ giảm 4 lần nên ta điền vào bên công suất:
$\begin{array}{c|c|c}
P & \Delta P & P' \\
\hline
100 & 20 & 80 \\
\hline
100 & 5 & 95 \\
\end{array} \quad
\begin{array}{c|c|c}
U & \Delta U & U' \\
\hline
& & 100 \\
\hline
& & \\
\end{array}$​
Tính $I = \dfrac{P'}{U' \cos \phi'}$ rồi suy ra $\Delta U = \dfrac{\Delta P}{I}$ ta được:
$\begin{array}{c}
\\
I_1 = 1A \\
I_2 = \ldots \end{array} \quad
\begin{array}{c|c|c}
P & \Delta P & P' \\
\hline
100 & 20 & 80 \\
\hline
100 & 5 & 95 \\
\end{array} \quad
\begin{array}{c|c|c}
U & \Delta U & U' \\
\hline
& 20 & 100 \\
\hline
& & \\
\end{array}$​
$\Delta P$ giảm $4$ lần nên $\Delta U$ giảm $2$ lần, đồng thời tổng hợp $U = \Delta U + U' \angle \phi'$ (bằng máy tính) ta được
$\begin{array}{c}
\\
I_1 = 1A \\
I_2 = \ldots \end{array} \quad
\begin{array}{c|c|c}
P & \Delta P & P' \\
\hline
100 & 20 & 80 \\
\hline
100 & 5 & 95 \\
\end{array} \quad
\begin{array}{c|c|c}
U & \Delta U & U' \\
\hline
116,62 & 20 & 100 \\
\hline
& 10 & \\
\end{array}$​
Tiếp tục tính $I_2$ rồi suy ra $U'$, từ đó tổng hợp $U$ tiếp ta được
$\begin{array}{c}
\\
I_1 = 1A \\
I_2 = 0,5A \end{array} \quad
\begin{array}{c|c|c}
P & \Delta P & P' \\
\hline
100 & 20 & 80 \\
\hline
100 & 5 & 95 \\
\end{array} \quad
\begin{array}{c|c|c}
U & \Delta U & U' \\
\hline
116,62 & 20 & 100 \\
\hline
245,57 & 10 & 237,5 \\
\end{array}$​
Vậy $U$ tăng $2,1$ lần
 
Top Bottom