Toán Hảo bất đẳng thức

Cuprum

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng bảy 2016
34
23
6
26

leminhnghia1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng tám 2015
443
250
166
25
$\color{blue}{\text{THPT Thanh Thủy-Phú Thọ}}$
Bài 1: Cho $x,y,z>0$. Tìm Min $P=\frac{2}{x+\sqrt{xy}+\sqrt[3]{xyz}}-\frac{3}{\sqrt{x+y+z}}$
Ta có:
$\sqrt{xy}\leq \frac{x+4y}{4}$
$\sqrt[3]{xyz}\leq \frac{x+4y+16z}{12}$
$\rightarrow x+\sqrt{xy}+\sqrt[3]{xyz}\leq \frac{4}{3}(x+y+z)$
Do đó: $P\geq \frac{3}{2(x+y+z)}-\frac{3}{\sqrt{x+y+z}}$
Đặt $t=\sqrt{x+y+z},t>0$ khi đó: $P\geq \frac{3}{2}(\frac{1}{t}-1)^2-\frac{3}{2}\geq -\frac{3}{2}$
Dấu bằng xảy ra khi: $x=\frac{16}{21};y=\frac{4}{21};z=\frac{1}{21}$
 
  • Like
Reactions: Cuprum
Top Bottom