Hăng hái lên nào

T

thuykutedaknong

post lên đj.mình hay lên nhưng ngại viết lắm.hjhjhhhjhjhjhjhjhjhjhjhhj
 
V

vansang02121998

Khởi đầu là bài dễ nè :
1)Tìm x;y;z biết 2x=y ; 3y=2x và 4x-3y+2x=4.
2)Cho ABC\triangle{ABC} có phân giác trong là AD và BE
a)Nếu CEB^\widehat{CEB}=CDA^\widehat{CDA} thì AC=BC
b)Nếu CEB^\widehat{CEB}=BDA^\widehat{BDA} thì C^\widehat{C}=60*
 
Last edited by a moderator:
K

khaitien

1)Tìm x;y;z biết 2x=y ; 3y=2x và 4x-3y+2x=4.\Rightarrow6x-3y=4
\Rightarrow 2x-y =\frac{4}{3}
3y=2x\Leftrightarrow2x-y=2y
\Rightarrow 2y=\frac{4}{3}
\Rightarrow y=\frac{2}{3}
\Rightarrow 2x=\frac{4}{3}+\frac{2}{3}=2
\Rightarrowx=1
z=?
Đây là cách giải ngắn nhất vì bạn viết sai đề :)|:)|.
2)Cho tam giác ABC có phân giác trong là AD và BE
a)Nếu \{CEB}= \{CDA}thì AC=BC
b)Nếu \{CEB}=\{BDA} thì \{C}=60*
Giải
a) Xét các góc của 2 tam giác (từ giờ mình viết tắt là t) ABE và ABD :
\{AEB}+\{BAC}+\{ABE}=\{ABD}+\{BAD}+\{BDA}=180*(1)
Ta có \{BDA}+\{ADC}=\{CEB}+\{ABC}=180* mà \{CEB}= \{CDA}
\Rightarrow\{BDA}=\{ABC}(2)
Thay 2 vào 1 ta có
\{ABD}+\frac{1}{2}\{BAC}=\{BAC}+\frac{1}{2}\{ABD}
\Rightarrow\frac{1}{2}\{BAC}=\frac{1}{2}\{ABD}
\Rightarrow \{BAC}=\{ABD}
\Rightarrow tACB cân
\Rightarrow AC=BC
b)Ta có : \{A}+\{B}+\{C}=\{ABC}+\{ADB}+\{BAD}=180*
\Rightarrow\{ADB}+\frac{1}{2}\{BAC}+\frac{1}{2}\{ABD}=\{A}+\{B}+\{C}
\Rightarrow\{ADB}=\frac{1}{2}\{BAC}+\{C}(1)
LẠI CÓ : \{EBC}+ \{CEB}+\{C}=180*(2)
Thay 2 vào 1 ta có
\frac{1}{2}\{BAC}+\{C}+\{C}+\{EBC}= \{A}+\{B}+\{C}=180*
\Rightarrow \{C}=\frac{1}{2}(\{A}+\{B})\Rightarrow2\{C}=\{A}+\{B}
\Rightarrow 3\{C}=180*
\Rightarrow\{C}=60*
Nhớ thanks tui nha :D:D:D.
 
V

vansang02121998

Nhầm nhọt sang trồng trọt. Bài 1 là : Tìm x;y;z biết 2x=y ; 3y=2z và 4x+3y-2x = 4
Vì bài 2 bạn viết trông hoa mắt chóng mặt quá nên mìh chỉ đọc 1 đoạn đầu. Cách của mìh như sau :

Bài 2:
a) Ta có CEB^\widehat{CEB} = CAD^\widehat{CAD} + BAD^\widehat{BAD} + ABE^\widehat{ABE} ( Tính chất góc ngoài tam giác )
CDA^\widehat{CDA} = CBE^\widehat{CBE} + ABE^\widehat{ABE} + BAD^\widehat{BAD} ( Tính chất góc ngoài tam giác )
CEB^\widehat{CEB} = CDA^\widehat{CDA} ( giả thiết )
=> CAD^\widehat{CAD} + BAD^\widehat{BAD} + ABE^\widehat{ABE} = CBE^\widehat{CBE} + ABE^\widehat{ABE} + BAD^\widehat{BAD}
=> BAD^\widehat{BAD} = ABE^\widehat{ABE}
BAD^\widehat{BAD} = 0,5 BAC^\widehat{BAC} ( TC tia phân giác )
ABE^\widehat{ABE} = 0,5 ABC^\widehat{ABC}
=> BAC^\widehat{BAC} = ABC^\widehat{ABC}
=> CAB\triangle{CAB} là tam giác cân
=> AC = BC ( TC tam giác cân )
b ) Dùng tính chất góc ngoài như phần a bạn sẽ có :
C^\widehat{C} = BAD^\widehat{BAD} + ABE^\widehat{ABE}
mà ....... = 0,5 ...... ( TC tia phân giác )
........ = 0,5 ..... ( TC tia phân giác )
=> 2 C^\widehat{C} = B^\widehat{B} + A^\widehat{A}
Lại có A^\widehat{A} + B^\widehat{B} + C^\widehat{C} = 180* ( Tổng 3 góc trong tam giác )
Thay 2 C^\widehat{C} = B^\widehat{B} + A^\widehat{A} vào A^\widehat{A} + B^\widehat{B} + C^\widehat{C} ta có :
2 C^\widehat{C} + C^\widehat{C} = 180*
=> 3 C^\widehat{C} = 180*
=> C^\widehat{C} = 60*

ok men xong oy`
Bài 1 bạn làm đi.
 
K

khaitien

Nhầm nhọt sang trồng trọt. Bài 1 là : Tìm x;y;z biết 2x=y ; 3y=2z và 4x+3y-2x = 4Bài 1 bạn làm đi.
\Rightarrow2x+3y=4
2x=y\Rightarrowx1\frac{x}{1}=y2\frac{y}{2}
3y=2z\Rightarrow y2\frac{y}{2}=z3\frac{z}{3}
\Rightarrowx1\frac{x}{1}=y2\frac{y}{2}=z3\frac{z}{3}
\Rightarrow2x2\frac{2x}{2} =3y6\frac{3y}{6}=x1\frac{x}{1}
Áp dung t/c của dãy tỉ số bằng nhau :
2x2\frac{2x}{2} =3y6\frac{3y}{6}=2x+3y2+6\frac{2x+3y}{2+6}=12\frac{1}{2}
\Rightarrow x=12\frac{1}{2}
y=(4-1)/3=1
z=3/2=1,5
 
Last edited by a moderator:
D

daovuquang

Cho bài này, mấy ngày Tết tranh thủ nghĩ đi:
Cho hình vuông ABCD. Vẽ tam giác đều ABE trong hình vuông đó. Tính tỉ lệ của diện tích tam giác ABE và diện tích tam giác CDE.
 
V

vansang02121998

Trụt, điên quá. Bài 1 viết nhầm 2 lần. Lần này chắc đúng đề rồi :
Tìm x;y;z biết 2x=y ; 3y=2x và 4x-3y+2z=4.

Bài bạn ra dễ èo, nhìn là ra ngay sao phải mấy ngày tết chứ :
- Đặt mỗi cạnh của hình vuông là 1 đơn vị
- Từ E hạ đường vuông góc với AB và CD cắt AB và CD lần lượt tại I và K
- Xét tam giác IAE vuông tại I và tam giác IBE vuông tại I
có AE = BE ( TC tam giác đều )
góc AIE = góc BIE ( =60*)
=> Tam giác IAE = Tam giác IBE ( cạnh huyền góc nhọn )
=> IA = IB = 0,5 đơn vị
- Xét tam giác IAE có :
AE2AE^2 - IA2IA^2 = IE2IE^2
Thay số : 121^2 - 0,520,5^2 = IE2IE^2
=> 1 - 0,25 = IE2IE^2
=> 0,75 = IE2|IE^2
=> IE = 0,866025...
=> Diện tích tam giác ABE là 1.0,866025:2=0,433012....
- Ta có IE = 0,866025 ( CM trên ) => ER = 0,133974...
=> Diện tích tam giác CDE là 1.0,133974:2=0,066987...
=> Tỉ lệ diện tích giữa 2 tam giác ở đề là
0,433012:0,066987=6,464101

Con số không chính xác lắm vì là số vô tỉ với cả mìh lười viết công thức nên thông cảm đọc hộ. Thanks nha.
 
Top Bottom