hàng điểm điều hoà

K

kukumalu_2010

Định nghĩa: Nếu trên 1 đg` thẳng có 4 điểm A,B,C,D sao cho [tex]\frac{CA}{CB}=\frac{DA}{DB} [/tex] thì ta nói rằng 4 điểm A,B,C,D hợp thành 1 hàng điểm điều hoà và 2 điểm C,D chia điều hoà đoạn thẳng AB hay 2 điểm C,D liên hợp điều hoà đối vs AB
 
C

cool_strawberry

Đúng rồi đấy.
Đình lí về hàng điểm điều hòa nè (lo biết cậu có cần không)
Định lí 1:
Cho (A,B,C,D) = -1 và điểm O nằm ngoài hàng điểm điều hòa . Một đường thằng d cắt tia OC,OB,OD tại E,I vàF. Khi đó I là trung điểm của EF khi và chỉ khi đường thằng d song song với OA
Định lí 2
Cho (OA,OB,OC,OD)=-1. Một đường thẳng d bất kì cắt các tia OA,OB,OC,OD tại E,F,G và K . Khi đó (E,F,G,K)=-1

Bạn tự chứng minh nhé!
 
Top Bottom