Toán 8 Hằng đẳng thức

khahhyen_ybms1

Học sinh tiến bộ
HV CLB Địa lí
Thành viên
16 Tháng bảy 2020
709
2,319
231
Hà Tĩnh
THCS Lê Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hN84n46gWGe9dAeKvi8GuAQT7Z5irqC_LulB2n0pnimUeFrD742DVsX5YEKVx1KlotFFisMB9HQNYZZmENahpMs_UCDjyJzCoyS4aNwmm1lqUpY5EXUH1RHcK_Ve3IJhal14UBZtVAm3VOnTT98AS-kQCwV1gCobHrTPJXulB36u1xrA3olK9NRxaXbf_OWzH1ZJTEaT57rWGxTPhs4vdFc1_XaPUm2eak5kRY9JHlEN41sc5iOQR2lveiwi-t3h2jLc2_-qodvNKwhoO3AYc5PuQ79dQsT57s-KmSmkk_4AoqRa7WzOKXHKDn7Vplm4xpKxiyLu_Y5dcX_maya1HEnuyh97Yp4e8R7RLpKbzTv4GoJW5U9la1AGVKvNxzEx_Vj9gBKgZeVhCi2pQ7sPYFQSkNvA4OHNlWzHsld6RK5x4AoEaH_rdw5v7M7M0Z5OPI18ec6DbD7lz9DyVVNCyL93xUPiwSG4OjiXXScZxZ74ejyw2AcbLTx7OrBmNxjteF-5OvjaTtVFMD9MnoaJguUcnQUNwsLxvHHYeHdhjgItegljyNiIoec_UZpjXdMWUvaCBFUYSW3IWZTJLp6uMmS9ok25qp9Df4LZ5L-dZM-3I3iz3tMHlriTmcyvNZzdMpQfmILEJW4Xmg6aEn3JpLKAlExqzfEatfGypR8TvFFgF0G-374YBqdMvreL5j5m3fc5Q1WDKxksgPYf6zfwqTa5CQ=w488-h651-no

Giúp mình bài 1, 2 và 4 với ạ
 

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
hN84n46gWGe9dAeKvi8GuAQT7Z5irqC_LulB2n0pnimUeFrD742DVsX5YEKVx1KlotFFisMB9HQNYZZmENahpMs_UCDjyJzCoyS4aNwmm1lqUpY5EXUH1RHcK_Ve3IJhal14UBZtVAm3VOnTT98AS-kQCwV1gCobHrTPJXulB36u1xrA3olK9NRxaXbf_OWzH1ZJTEaT57rWGxTPhs4vdFc1_XaPUm2eak5kRY9JHlEN41sc5iOQR2lveiwi-t3h2jLc2_-qodvNKwhoO3AYc5PuQ79dQsT57s-KmSmkk_4AoqRa7WzOKXHKDn7Vplm4xpKxiyLu_Y5dcX_maya1HEnuyh97Yp4e8R7RLpKbzTv4GoJW5U9la1AGVKvNxzEx_Vj9gBKgZeVhCi2pQ7sPYFQSkNvA4OHNlWzHsld6RK5x4AoEaH_rdw5v7M7M0Z5OPI18ec6DbD7lz9DyVVNCyL93xUPiwSG4OjiXXScZxZ74ejyw2AcbLTx7OrBmNxjteF-5OvjaTtVFMD9MnoaJguUcnQUNwsLxvHHYeHdhjgItegljyNiIoec_UZpjXdMWUvaCBFUYSW3IWZTJLp6uMmS9ok25qp9Df4LZ5L-dZM-3I3iz3tMHlriTmcyvNZzdMpQfmILEJW4Xmg6aEn3JpLKAlExqzfEatfGypR8TvFFgF0G-374YBqdMvreL5j5m3fc5Q1WDKxksgPYf6zfwqTa5CQ=w488-h651-no

Giúp mình bài 1, 2 và 4 với ạ
bài 2 :
bạn cứ dùng hằng đẳng thức là được
VD:
D= -4x^2+4x-3
= -4(x^2-x+3/4)
= -4(x^2-2.x1/2+1/4+2/4)
= -4(x-1/2)^2 -2
ta lại có :
(x-1/2)^2 > = 0
=> -4(x-1/2)^2 < = 0
=>-4(x-1/2)^2 -2 < = -2
Vậy gtln của D là -2 <=> x=1/2
mấy câu khác thì tương tự là được
bài 4 :
a^2 + b^2 + c^2 = ab + bc + ca
<=>2 a^2 + 2b^2 +2 c^2 = 2ab + 2bc +2 ca
<=>2 a^2 + 2b^2 +2 c^2 - 2ab- 2bc -2 ca =0
<=> (a -b)^2 + (a-c)^2 + (b-c)^2 =0
<=>a -b = 0 , a-c =0 và b-c =0
=>a=b=c

(x+y+z)^2 = 36 (1)
<=>x^2 + y^2 + z^2 + 2xy +2xz +2yz = 36
<=> 12 + 2(xy +xz +yz)=36
<=>xy +xz +yz = 12

=> xy +xz +yz = x^2 + y^2 + z^2
=> x=y=z
ta thay x=y=z vào (1) ta được
(3x)^2 =36
=> 3x = 6 hoặc 3x = -6
=> x=2 hoặc x= -2
vậy x=y=z =2 hoặc x=y=z =- 2
 
Last edited:

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,104
146
17
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
bài 2 :
bạn cứ dùng hằng đẳng thức là được
VD:
D= -4x^2+4x-3
= -4(x^2-x+3/4)
= -4(x^2-2.x1/2+1/4+2/4)
= -4(x-1/2)^2 -2
ta lại có :
(x-1/2)^2 > = 0
=> -4(x-1/2)^2 < = 0
=>-4(x-1/2)^2 -2 < = -2
Vậy gtln của D là -2 <=> x=1/2
mấy câu khác thì tương tự là được
bài 4 :
a^2 + b^2 + c^2 = ab + bc + ca
<=>2 a^2 + 2b^2 +2 c^2 = 2ab + 2bc +2 ca
<=>2 a^2 + 2b^2 +2 c^2 - 2ab- 2bc -2 ca =0
<=> (a -b)^2 + (a-c)^2 + (b-c)^2 =0
<=>a -b = 0 , a-c =0 và b-c =0
=>a=b=c

(x+y+z)^2 = 36 (1)
<=>x^2 + y^2 + z^2 + 2xy +2xz +2yz = 36
<=> 12 + 2(xy +xz +yz)=36
<=>xy +xz +yz = 12

=> xy +xz +yz = x^2 + y^2 + z^2
=> x=y=z
ta thay x=y=z vào (1) ta được
(3x)^2 =36
=> 3x = 6
=> x=2
vậy x=y=z =2
Thiếu $x=y=z=-2$ nha =)
hN84n46gWGe9dAeKvi8GuAQT7Z5irqC_LulB2n0pnimUeFrD742DVsX5YEKVx1KlotFFisMB9HQNYZZmENahpMs_UCDjyJzCoyS4aNwmm1lqUpY5EXUH1RHcK_Ve3IJhal14UBZtVAm3VOnTT98AS-kQCwV1gCobHrTPJXulB36u1xrA3olK9NRxaXbf_OWzH1ZJTEaT57rWGxTPhs4vdFc1_XaPUm2eak5kRY9JHlEN41sc5iOQR2lveiwi-t3h2jLc2_-qodvNKwhoO3AYc5PuQ79dQsT57s-KmSmkk_4AoqRa7WzOKXHKDn7Vplm4xpKxiyLu_Y5dcX_maya1HEnuyh97Yp4e8R7RLpKbzTv4GoJW5U9la1AGVKvNxzEx_Vj9gBKgZeVhCi2pQ7sPYFQSkNvA4OHNlWzHsld6RK5x4AoEaH_rdw5v7M7M0Z5OPI18ec6DbD7lz9DyVVNCyL93xUPiwSG4OjiXXScZxZ74ejyw2AcbLTx7OrBmNxjteF-5OvjaTtVFMD9MnoaJguUcnQUNwsLxvHHYeHdhjgItegljyNiIoec_UZpjXdMWUvaCBFUYSW3IWZTJLp6uMmS9ok25qp9Df4LZ5L-dZM-3I3iz3tMHlriTmcyvNZzdMpQfmILEJW4Xmg6aEn3JpLKAlExqzfEatfGypR8TvFFgF0G-374YBqdMvreL5j5m3fc5Q1WDKxksgPYf6zfwqTa5CQ=w488-h651-no

Giúp mình bài 1, 2 và 4 với ạ



Câu 1 thì mình chỉ viết phương trình sau khi biến đổi thoi
a)$(x+4)^2+(3y-2)^2=0$
b)$(x+2y)^2+(y-5)^2=0$
c)$x^2-25-x^2-4x-4+8x^3+36x^2+54x+27=8x^3-1+36x^2+18x$
$\Leftrightarrow 32x-1=0 \Leftrightarrow x=\frac{1}{32}$
d)$x^2-6x+9+x^3-64=x^3+6x^2+12x+8-6x^2-10x+16$
$\Leftrightarrow x^2-8x-79=0$.
$\Leftrightarrow (x-4)^2=95$
$\Leftrightarrow x-4=\pm \sqrt{95}$
$\Leftrightarrow x=4\pm \sqrt{95}$
 
Top Bottom