Toán 8 Hằng đẳng thức

ltnhgg

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười một 2017
29
12
21
22
Cao Bằng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phân tích đa thức sau thành nhân tử :
[tex]a^{3}+b^{3}+c^{3}-3abc = ( a+b)^3 - 3a^2b - 3ab^2 +c^3-3abc = [( a +b ) ^3 + c^3 )]- 3ab( a+b+c )= ( a+b +c )[(a+b)^2-c(a+b) + c^2)]-3ab( a+b+c)= ( a +b +c )( a^2 + 2ab+b^2-ac-bc+c^2 - 3ab)= ( a+b+c)(a^2 +b^2+c^2-ab-bc-ca)[/tex]
Đây đã có bài giải rồi anh chị ạ nhưng em vẫn chưa hiêu tại sao lại tách được
[( a +b ) ^3 + c^3 )]- 3ab( a+b+c )
= ( a+b +c )[(a+b)^2-c(a+b) + c^2)]-3ab( a+b+c)
Anh chị giải thích giúp e nhé :))))
 

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
Phân tích đa thức sau thành nhân tử :
[tex]a^{3}+b^{3}+c^{3}-3abc = ( a+b)^3 - 3a^2b - 3ab^2 +c^3-3abc = [( a +b ) ^3 + c^3 )]- 3ab( a+b+c )= ( a+b +c )[(a+b)^2-c(a+b) + c^2)]-3ab( a+b+c)= ( a +b +c )( a^2 + 2ab+b^2-ac-bc+c^2 - 3ab)= ( a+b+c)(a^2 +b^2+c^2-ab-bc-ca)[/tex]
Đây đã có bài giải rồi anh chị ạ nhưng em vẫn chưa hiêu tại sao lại tách được
[( a +b ) ^3 + c^3 )]- 3ab( a+b+c )
= ( a+b +c )[(a+b)^2-c(a+b) + c^2)]-3ab( a+b+c)
Anh chị giải thích giúp e nhé :))))
Áp dụng hằng đẳng thức sau: [tex]A^3+B^3=(A+B)(A^2-AB+B^2)[/tex]
Thay [tex]a+b=A;c = B[/tex] là ra mà bạn.
 
Top Bottom