Toán 8 Hằng đẳng thức

Vinasoi - Thành Thị

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng mười hai 2018
42
12
16
Hà Nội
THCS Nguyễn Trường Tộ

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Bài 1: Cho a+b+c=4m Chứng minh rằng:
(a+b-c/2)^2 + (a-b+c/2)^2 + (-a+b+c/2)^2 =a^2 + b^2 + c^2 -4m^2
Bài 2: Tìm giá trị Min của A= 5 l x l - 3 l y l với x,y là các số nguyên thỏa mãn điều kiện 3x + 4y = 5
bài 1 bạn thay a+b+c=4m vào từng cái ngoặc rồi nhân nó ra
Bài 2 : bạn thử dùng diophang đi
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Đây nhé
[tex]3x+4y=5[/tex]
Suy ra x= -4k-1
y=3k+2
Với k thuộc Z
Suy ra [tex]5\left | x \right |-3\left | y \right |\\=5\left | -4k-1 \right |-3\left | 3k+2 \right |[/tex]
Phá dấu GTTĐ sẽ thấy điều đặc biêt :D
 

Vinasoi - Thành Thị

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng mười hai 2018
42
12
16
Hà Nội
THCS Nguyễn Trường Tộ
Đây nhé
[tex]3x+4y=5[/tex]
Suy ra x= -4k-1
y=3k+2
Với k thuộc Z
Suy ra [tex]5\left | x \right |-3\left | y \right |\\=5\left | -4k-1 \right |-3\left | 3k+2 \right |[/tex]
Phá dấu GTTĐ sẽ thấy điều đặc biêt :D
Ủa k ở đâu ra vậy ạ. E ko biết j nhiều lém nên có lẽ hỏi hơi nhiều. :)
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Ủa k ở đâu ra vậy ạ. E ko biết j nhiều lém nên có lẽ hỏi hơi nhiều. :)
Có lẽ lớp 9 e sẽ được tìm hiểu kĩ hơn
[tex]3x+4y=5\\\Rightarrow x=\frac{5-4y}{3}=1-y+\frac{2-y}{3}[/tex]
Do x nguyên nên [tex]\frac{2-y}{3}[/tex] nguyên
Suy ra [tex]\frac{2-y}{3}[/tex] =k ( k nguyên)
Suy ra y=3k+2 (k nguyên)
Thay y=3k+2 vào 3x+4y=5 ta được x=-4k-1
 
Top Bottom