Toán 8 Hằng đẳng thức

Mashiro Shiina

Học sinh
Thành viên
4 Tháng bảy 2018
95
71
46
19
Hà Nội
THCS Xuy Xá
a+b+c=0 => (a+b+c)^2=0 => a^2+b^2+c^2+2(ab+bc+ac)=0 (1)
1/a+1/b+1/c=0 => (ab+bc+ac)/abc=0 => ab+bc+ac=0 => 2(ab+bc+ac)=0
=>a^2+b^2+c^2=0 suy ra a=b=c=0
(a+1)^3+(b+1)^3+(c+1)^3=3
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Bài 1: Cho a + b + c = 0 và 1/a + 1/b + 1/c = 0. Tính (a + 1)^3 + (b + 1)^3 + (c + 1)^3
đkxđ a,b,c đều khác 0
[tex]a+b+c=0\Rightarrow (a+b+c)^2=a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca=0[/tex]
lại có
[tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=0\Rightarrow ab+bc+ca=0\Rightarrow a^2+b^2+c^2=0\\\Rightarrow a=b=c=0[/tex]
vô lí
Do đó không tồn tại a,b,c thỏa mãn và cũng không tính được giá trị biểu thức
 

Đậu Thị Khánh Huyền

Trùm vi phạm
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
960
887
121
19
Nghệ An
Trường THCS Cao Xuân Huy
đkxđ a,b,c đều khác 0
[tex]a+b+c=0\Rightarrow (a+b+c)^2=a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca=0[/tex]
lại có
[tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=0\Rightarrow ab+bc+ca=0\Rightarrow a^2+b^2+c^2=0\\\Rightarrow a=b=c=0[/tex]
vô lí
Do đó không tồn tại a,b,c thỏa mãn và cũng không tính được giá trị biểu thức
tks nhìu nhé. Đăng rồi ms nghĩ ra cách làm
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị
Top Bottom