Toán 8 Hằng đẳng thức

Lê Khánh Chi

Tài năng đoàn viên
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
482
311
101
19
Lâm Đồng
Trường .......
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[tex]CMR: (a^{2}+b^{2}+c^{2}).(x^{2}+y^{2}+z^{2})-(ax+by+cz)^{2}=(bx-ay)^{2}+(cy-bz)^{2}+(az-cx)^{2}[/tex]
Các bạn có thể cho mình biết mình nên phân tích (từ đề bài) như thế nào để giải được bài ko? Mình xem cách giải rồi nhưng mình ko hiểu vì sao lại làm như thế, sao lại phân tích như thế???:(
Giúp mk với!!!:meohong4Cảm ơn các bạn nhiều!!!Hi hi
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
[tex](a^{2}+b^{2}+c^{2}).(x^{2}+y^{2}+z^{2})-(ax+by+cz)^{2}= a^2x^2+b^2x^2+c^2x^2+a^2y^2+b^2y^2+c^2y^2+a^2z^2+b^2z^2+c^2z^2 - (a^2x^2+b^2y^2+c^2z^2+2axby+2bycz+2czax)=b^2x^2+c^2x^2+a^2y^2+c^2y^2+a^2z^2+b^2z^2-2axby-2bycz-2czax = (b^2x^2-2bxay +a^2y^2)+ (c^2y^2-2cybz+b^2z^2)+(a^2z^2-2azcx+c^2x^2)= (bx-ay)^2+(cy-bz)^2+(az-cx)^2 (dcpcm)[/tex]
Bạn ko hiểu chỗ nào?
 
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz

Lê Khánh Chi

Tài năng đoàn viên
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
482
311
101
19
Lâm Đồng
Trường .......
Nhưng đây là cách phân tích ra bình thường, cái này thì mình hiểu, còn 1 cách khác nữa mình mới ko hiểu.
 

Lê Khánh Chi

Tài năng đoàn viên
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
482
311
101
19
Lâm Đồng
Trường .......
[tex](a^{2}+b^{2}+c^{2}).(x^{2}+y^{2}+z^{2})-(ax+by+cz)^{2}[/tex]
[tex]= (a^{2}+b^{2}).(x^{2}+y^{2})+(a^{2}+b^{2})z^{2}+c^{2}(x^{2}+y^{2}+z^{2})-\left [ (ax+by)^{2}+(cz)^{2}+2.(ax+by).cz\right ][/tex]
[tex]=(ax+by)^{2}+(bx-ay)^{2}+(ax)^2+(bz)^2+(cx)^2+(cy)^2+(cz)^2-(ax+by)^2-(cz)^2-2axcz-2bycz[/tex]
[tex]=(bx-ay)^2+\left [ (cy)^2+(bz)^2-2bycz \right ]+\left [ (az)^2 +(cx)^2-2axcz\right ][/tex]
[tex]=(bx-ay)^2+(cy-bz)^2+(az-cx)^2[/tex] (dpcm)
 

Lê Khánh Chi

Tài năng đoàn viên
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
482
311
101
19
Lâm Đồng
Trường .......
[tex](a^2+b^2).(x^2+y^2)=\left [ (ax)^2+(by)^2 \right ]+\left [ (ay)^2 +(bx)^2\right ][/tex]
[tex]=\left [ (bx)^2-2bxay+(ay)^2 \right ]+\left [ (ax)^2 +2bxay+(by)^{2}\right ][/tex]
[tex]=(bx-ay)^2+(ax+by)^2[/tex]
 
Top Bottom