hằng đẳng thức

ngọc thiên thảo

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng chín 2017
3
0
1
23
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.cho x,y>0 và x^2-xy-6y^2=0. Tính P=(2x+3y)/(2x-y)
2.cho a^2+b^2+c^2=a^3+b^3+c^3=1. tính a^999+b^999+c^999
3.Cho a+b+c=a^2+b^2+c^2=a^3+b^3+c^3=1. tính a^2016+b^2017+c^2018
4.cho a+b+c=1. Chứng minh: (3a-1)^3+(3b-1)^3+(3c-1)^3=9(3a-1)(3b-1)(c-1/3).
Các bạn giải giùm mình với. Mình đang cần gấp. Thanks các bạn nhiều!!!
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1.cho x,y>0 và x^2-xy-6y^2=0. Tính P=(2x+3y)/(2x-y)
2.cho a^2+b^2+c^2=a^3+b^3+c^3=1. tính a^999+b^999+c^999
3.Cho a+b+c=a^2+b^2+c^2=a^3+b^3+c^3=1. tính a^2016+b^2017+c^2018
4.cho a+b+c=1. Chứng minh: (3a-1)^3+(3b-1)^3+(3c-1)^3=9(3a-1)(3b-1)(c-1/3).
Các bạn giải giùm mình với. Mình đang cần gấp. Thanks các bạn nhiều!!!
1.
$x^2-xy-6y^2=0$
$\Leftrightarrow x^2+2xy-3xy-6y^2=0$
$\Leftrightarrow x(x+2y)-3y(x+2y)=0$
$\Leftrightarrow (x+2y)(x-3y)=0$
$\Leftrightarrow x=-2y$ or $x=3y$

  • Nếu $x=-2y$ thì $P=\dfrac{-4y+3y}{-4y-y}=\dfrac15$
  • Nếu $x=3y$ thì $P=\dfrac{6y+3y}{6y-y}=\dfrac 95$
2.
Từ gt ta có $-1\leq a,b,c\leq 1\Rightarrow a-1;b-1;c-1\leq 0$
$\Rightarrow a^{2}(a-1)\leq 0;b^{2}(b-1)\leq 0;c^{2}(c-1)\leq 0$
Mà $a^{3}+b^{3}+c^{3}=a^{2}+b^{2}+c^{2}\Rightarrow a^{2}(a-1)+b^{2}(b-1)+c^{2}(c-1)=0$
$\Rightarrow a^{2}(a-1)=b^{2}(b-1)=c^{2}(c-1)=0\Rightarrow a;b;c$ nhận hai giá trị là $0$ hoặc $1$
$\Rightarrow a^{999} + b ^{999} + c^{999} = a^2+b^2+c^2=1$
3. Tương tự.
4.
Ta có HĐT $x^3+y^3+z^3=(x+y+z)(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx)+3xyz$
$\Rightarrow (3a-1)^3+(3b-1)^3+(3c-1)^3=(3a-1+3b-1+3c-1)(\ldots)+3(3a-1)(3b-1)(3c-1)$
$\Rightarrow (3a-1)^3+(3b-1)^3+(3c-1)^3=3(3a-1)(3b-1)(3c-1)=9(3a-1)(3b-1)(c-\dfrac13)$ (đpcm)
 

Hoàng Thị Nhung

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2017
544
223
76
22
Vĩnh Phúc
Trường THPT Tam Dương I
1.cho x,y>0 và x^2-xy-6y^2=0. Tính P=(2x+3y)/(2x-y)
2.cho a^2+b^2+c^2=a^3+b^3+c^3=1. tính a^999+b^999+c^999
3.Cho a+b+c=a^2+b^2+c^2=a^3+b^3+c^3=1. tính a^2016+b^2017+c^2018
4.cho a+b+c=1. Chứng minh: (3a-1)^3+(3b-1)^3+(3c-1)^3=9(3a-1)(3b-1)(c-1/3).
Các bạn giải giùm mình với. Mình đang cần gấp. Thanks các bạn nhiều!!!
3. Ta có a,b,c [tex]\leq[/tex] 1
=> [tex]a^{3}\leq a^{2}[/tex]
Tương tự vs b và c
=> [tex]a^{3}+b^{3}+c^{3}\leq a^{2}+b^{2}+c^{2}[/tex]
Dấu = xảy ra khi <=> a= 0 hay a=1
Tương tự vs b và c => [tex]a^{3}+b^{3}+c^{3}= a^{2}+b^{2}+c^{2} =1[/tex]
=> S=1
 
Top Bottom