Cho mình hỏi hằng đẳng thức a^4 - b^4 = ? (viết dưới dạng tích của 2 thừa số)
N namcaok 20 Tháng hai 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho mình hỏi hằng đẳng thức a^4 - b^4 = ? (viết dưới dạng tích của 2 thừa số)
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho mình hỏi hằng đẳng thức a^4 - b^4 = ? (viết dưới dạng tích của 2 thừa số)
N nangcuong7e 20 Tháng hai 2014 #2 [TEX]a^4 -b^4 = (a-b)(a^3 +a^2.b +a.b^2 +b^3)[/TEX] _____________________________________--
P phianhchau001 20 Tháng hai 2014 #3 Đơn giản [TEX]a^{4}-b^{4}=(a^2)^2-(b^2)^2[/TEX] Xét: [TEX]a^2-b^2=a^2+ab-ab-b^2=a(a+b)-b(a+b)=(a-b)(a+b)[/TEX] Nên [TEX](a^2)^2-(b^2)^2=(a^2-b^2)(a^2+b^2)=(a-b)(a+b)(a^2+b^2)=(a-b)(a^{3}+ab^2+a^2b+b^{3})[/TEX] Nhớ "Thanks" nhé
Đơn giản [TEX]a^{4}-b^{4}=(a^2)^2-(b^2)^2[/TEX] Xét: [TEX]a^2-b^2=a^2+ab-ab-b^2=a(a+b)-b(a+b)=(a-b)(a+b)[/TEX] Nên [TEX](a^2)^2-(b^2)^2=(a^2-b^2)(a^2+b^2)=(a-b)(a+b)(a^2+b^2)=(a-b)(a^{3}+ab^2+a^2b+b^{3})[/TEX] Nhớ "Thanks" nhé
C colang20 20 Tháng hai 2014 #4 {a}^{4}-{b}^{4} = ({a}^{2}-{b}^{2})({a}^{2}+{b}^{2}) = (a-b)(a+b)({a}^{2}+{b}^{2})