Hàng đẳng thức

P

pandahieu

$a$ chia 5 dư 4 Đặt $a=5k+4$

\Rightarrow $a^2=(5k+4)^2=25k^2+40k+16=5(5k^2+8k+3)+1$ chia 5 dư 1
 
K

kimphuong1032

Vì a chia hết cho 5 dư 4
\Rightarrow a = 5m+4 (m thuộc N)
\Rightarrow a^2 = (5m+4)^2
= (5m)^2+2.5m.4+4^2
= 25m^2+40m+16
Mà 16 chia 5 dư 1
\Rightarrow 25m^2+40m+16 chia 5 dư 1
Vậy a^2 chia 5 dư 1
 
H

huuthuyenrop2

$=5(5k^2+8k+3)+1$ chia 5 dư 1[/QUOTE]
dòng đó bạn làm bằng phương pháp phân tích thành nhân tử hả
Dễ thoi
$25k^2+40k+16= 25k^2+40k+15+1= 5(5k^2+8k+3) + 1$ lấy nhân tử chung thôi
 
T

thinhrost1

Ta có:

$a \equiv 4 (mod5)\\ \Leftrightarrow a \equiv -1(mod5)\\ \Rightarrow a^2 \equiv 1(mod5)$
 
Top Bottom