hang dang thuc

L

letsmile519

cho a=[TEX]x^2+x+1[/TEX]
tính theo a giá trị của biểu thức : A=[TEX]x^4+2x^3+5x^2+4x+4[/TEX]

giải sát bài càng nhiều bước càng dễ hiểu

Thay a=[TEX]x^2+x+1[/TEX] vào A ta có:
A=[TEX](x^4+x^3+x^2)+(x^3+x^2+x)+(3x^2+3x+3)+1[/TEX]
A=[TEX]x^2(x^2+x+1)+x(x^2+x+1)+3(x^2+x+1)+1[/TEX]
A=[TEX]x^2a+xa+3a+1[/TEX]
A=[TEX]a(x^2+x+1)+2a+1[/TEX]
A=[TEX]a^2+2a+1[/TEX]
A=[TEX](a+1)^2[/TEX]
 
N

nguyentrantien

alamit

[tex] x^4+2x^3+5x^2+4x+4[/tex]
[TEX]=(x^4+x^3+x^2)+(x^3+x^2+x)+(3x^2+3x+3)+1[/TEX]
[tex] =x^2(x^2+x+1)+x(x^2+x+1)+3(x^2+x+1)+1[/tex]
[tex]=(x^2+x+1+2)(x^2+x+1)+1[/tex]
thay [tex] a=x^2+x+1[/tex] ta có
[tex](a+2)a+1[/tex]
 
Last edited by a moderator:
L

lan_phuong_000

$A = x^4+2x^3+5x^2+4x+4$
$= x^4+x^3+x^2+x^3+x^2+x+x^2+x+1+2x^2+2x+2+1$
$=x^2(x^2+x+1)+x(x^2+x+1)+(x^2+x+1)+2(x^2+x+1)+1$
$=(x^2+x+1)(x^2+x+1)+2(x^2+x+1)+1$
Thay $a=x^2+x+1$
$A=a^2+2a+1=(a+1)^2$
 
Top Bottom