hằng đẳng thức

H

huuthuyenrop2

Muốn nhớ lâu hằng đẳng thức thì bạn phải học thuộc các hằng đẳng thức và làm nhiều các bài tập vận dụng là sẽ nhớ thôi
 
H

happy.swan

Nhớ HDT bằng cách vận dụng và học những hằng đẳng thức theo cách tổng quát.
Có những hằng đẳng thức theo những kiêru giống nhau.
Có nhị thức Newton có thể áp dụng cho rất nhiều HDT và tự khía quát lại.
 
P

pe_lun_hp

khi học nâng cao em sẽ đc học paxcan sẽ dễ thôi mà

Một kinh nghiệm nhớ của chị

có 2 loại hằng đẳng thức

$(a+b)^n$

và $a^n - b^n$

dạng 1 : $(a+b)^n$

ví dụ :

$(a+b)^2 = a^2 + 2ab + b^2$

$(a+b)^3 = a^3 + 3a^2b + 3ab^2 + b^3$

Nhận xét : các hằng đẳng thức loại này được khai triển thành các hạng tử.

còn $(a-b)^2 = a^2 - 2ab + b^2$. Thực ra nó là $(a+b)^2$ em để ý dấu của nó xen kẽ nhau ( + ,-,+,-)

$(a-b)^3 = (+)a^3 (-) 3a^2b (+) 3ab^2 (-) b^3$

Dạng thứ 2 là $a^n - b^n$

ví dụ : $a^2 - b^2 =(a-b) (a+b)$

Nhận xét các hằng đẳng thức dạng này được khai triển dạng tích

cái này em phải tự nhớ thôi

$a^3 - b^3 = (a-b)(a^2 + ab + b^2)$

cách nhớ cái này : đầu tiên là (a-b). tiếp là bình phương thiếu của $(a+b)^2 = a^2 + 2ab + b^2$ thì em bỏ số 2 đi

$a^3 + b^3 = (a+b)(a^2 - ab + b^2)$

cũng vậy. đầu tiên là a+b. tiếp đó là bình phương thiếu của $(a-b)^2 = a^2 - ab + b^2$. bỏ số 2 đi
 
X

xuancuthcs

mình nhớ thế này mình chia nó thành các nhóm để nhớ :
- nhóm 1: bình phương của 1 hiệu và bình phương cảu 1 tổng
(cái hiệu 2 bình phương thì quá dễ nhớ rồi)
-nhóm 2: lập phuơng của 1 hiệu và lập phuơng cảu 1 tổng
-nhóm 3: tổng hai lập phương và hiệu 2 lập phương
 
Top Bottom