hằng đẳng thức

N

nguyenbahiep1

[TEX] (a+b)^2 = a^2+b^2+2ab \\ (a-b)^2 = a^2+b^2 -2ab \\ a^2-b^2 = (a-b)(a+b) \\ (a+b)^3 = a^3 +3a^2.b + 3ab^2 +b^3 \\(a-b)^3 = a^3 -3a^2.b + 3ab^2 -b^3 \\ a^3 +b^3 = (a+b)(a^2-ab+b^2) \\ a^3 -b^3 = (a-b)(a^2+ab+b^2) [/TEX]
 
X

xuancuthcs

1-bình phương của một tổng
[TEX](A+B)^2[/TEX]= [TEX]A^2[/TEX]+[TEX]2AB[/TEX]+[TEX]B^2[/TEX]
2-bình phương của một hiệu
[TEX](A-B)^2[/TEX]=[TEX]A^2[/TEX]-[TEX]2AB[/TEX]+[TEX]B^2[/TEX]

3-hiệu 2 bình phương
[TEX]A^2[/TEX]-[TEX]B^2[/TEX]=(A+B)(A-B)
4-lập phương của một tổng
[TEX](A+B)^3[/TEX]=[TEX]A^3[/TEX]+[TEX]3A^2B[/TEX]+[TEX]3AB^2[/TEX]+[TEX]B^3[/TEX]
5-lập phương của một hiệu
[TEX](A-B)^3[/TEX]=[TEX]A^3[/TEX]-[TEX]3A^2B[/TEX]+[TEX]3AB^2[/TEX]-[TEX]B^3[/TEX]
6- tổng hai lập phương
[TEX]A^3[/TEX]+[TEX]B^3[/TEX]=(A+B)([TEX]A^2[/TEX]-[TEX]AB[/TEX]+[TEX]B^2[/TEX])
7-hiệu 2 lập phương
[TEX]A^3-B^3[/TEX]=(A-B)([TEX]A^2+AB+B^2[/TEX])
 
Last edited by a moderator:
S

satthubongdem30

em cảm ơn nhưng
có phải chữ hoa và chữ thường không quan trọng phải không ạ
 
X

xuancuthcs

đúng rồi em ơi

cái này em có thể coi A(a) và B(b) là những biểu thức vì vậy chữ hoa hay chữ htường không quan trọng
 
S

satthubongdem30

cảm ơn hai anh ạ
---------------------------------------------------------------------------------------
 
L

linhcute20

7 hằng đẳng thức đáng nhớ là gì ạ
cô giáo giao bài tập anh em bảo vận dụng hằng đẳng thức nhưng anh ấy đi học thêm rồi
các anh chị giúp em nha

còn vài cái nữa nè ban :D
a^3+b^3 =(a+b)^3 - 3ab.(a+b)
a^3-b^3= (a-b)^3 + 3ab .(a-b)
(a-b-c)^2 =a^2 +b^2+c^2-2ab-2ac+2bc
(a+b+c)^2= a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ac
(a+b+c)^3= a^3+b^3=c^3+3(a+b).(b+c).(c+A)
a^3+b^3+c^3=(a+b+c).(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac+abc) mình góp ý thêm mấy cái mở rộng :):)
 
Top Bottom