Toán hằng đẳng thức lớp 8

angela_cute_

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng ba 2017
46
44
61
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Chứng minh bt sau ko phụ thuộc vào biến

a) ( x-1)^ 3 - ( x+4) ( x^2- 4x+16) + 3x ( x-1)

b) (2x+3y) ( 4x^2- 6xy + 9y^2) - ( 2x - 3y ) ( 4x^2+ 6xy + 9y^2) - 27 ( 2y^3- 1 )

c) y( x^2- y^2) ( x^2+ y^2) - y( x^4- y^4)

d) ( x-1)^3- ( x-1) ( x^2+ x + 1 ) - 3 ( 1-x).x
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1) Chứng minh bt sau ko phụ thuộc vào biến

a) ( x-1)^ 3 - ( x+4) ( x^2- 4x+16) + 3x ( x-1)

b) (2x+3y) ( 4x^2- 6xy + 9y^2) - ( 2x - 3y ) ( 4x^2+ 6xy + 9y^2) - 27 ( 2y^3- 1 )

c) y( x^2- y^2) ( x^2+ y^2) - y( x^4- y^4)

d) ( x-1)^3- ( x-1) ( x^2+ x + 1 ) - 3 ( 1-x).x
$a) ( x-1)^ 3 - ( x+4) ( x^2- 4x+16) + 3x ( x-1)
\\=x^3-3x^2+3x-1-x^3-64+3x^2-3x
\\=-65$
........................................
$b) (2x+3y) ( 4x^2- 6xy + 9y^2) - ( 2x - 3y ) ( 4x^2+ 6xy + 9y^2) - 27 ( 2y^3- 1 )
\\=8x^3+27y^3-8x^3+27y^3-54y^3+27
\\=27$
........................................
$c) y( x^2- y^2) ( x^2+ y^2) - y( x^4- y^4)
\\=y(x^4-y^4)-y(x^4-y^4)
\\=0$
........................................
$d) ( x-1)^3- ( x-1) ( x^2+ x + 1 ) - 3 ( 1-x).x
\\=x^3-3x^2+3x-1-x^3+1-3x+3x^2
\\=0$
........................................
 

angela_cute_

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng ba 2017
46
44
61
20
$a) ( x-1)^ 3 - ( x+4) ( x^2- 4x+16) + 3x ( x-1)
\\=x^3-3x^2+3x-1-x^3-64+3x^2-3x
\\=-65$
........................................
$b) (2x+3y) ( 4x^2- 6xy + 9y^2) - ( 2x - 3y ) ( 4x^2+ 6xy + 9y^2) - 27 ( 2y^3- 1 )
\\=8x^3+27y^3-8x^3+27y^3-54y^3+27
\\=27$
........................................
$c) y( x^2- y^2) ( x^2+ y^2) - y( x^4- y^4)
\\=y(x^4-y^4)-y(x^4-y^4)
\\=0$
........................................
$d) ( x-1)^3- ( x-1) ( x^2+ x + 1 ) - 3 ( 1-x).x
\\=x^3-3x^2+3x-1-x^3+1-3x+3x^2
\\=0$
........................................
mk mới học nên chưa hiểu lắm , bạn có thể giải chi tiết ra dc ko , mk cảm ơn :):):)
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
mk mới học nên chưa hiểu lắm , bạn có thể giải chi tiết ra dc ko , mk cảm ơn :):):)
$a) ( x-1)^ 3 - ( x+4) ( x^2- 4x+16) + 3x ( x-1)
\\=x^3-3x^2.1+3x.1^2-1^3-(x+4)(x^2-4x+4^2)+3x(x-1)
\\=x^3-3x^2+3x-1-(x^3-4^3)+3x^2-3x
\\=x^3-3x^2+3x-1-x^3-64+3x^2-3x
\\=-65$
........................................
$b) (2x+3y) ( 4x^2- 6xy + 9y^2) - ( 2x - 3y ) ( 4x^2+ 6xy + 9y^2) - 27 ( 2y^3- 1 )
\\=(2x+3y)[(2x)^2-2x.3y+(3y)^2]-(2x-3y)[(2x)^2+2x.3y+(3y)^2]-27(2y^3-1)
\\=(2x)^3-(3y)^3-(2x)^3+(3y)^3-(54y^3-27)
\\=8x^3+27y^3-8x^3+27y^3-54y^3+27
\\=27$
........................................
$c) y( x^2- y^2) ( x^2+ y^2) - y( x^4- y^4)
\\=y(x^4-y^4)-y(x^4-y^4)
\\=0$
........................................
$d) ( x-1)^3- ( x-1) ( x^2+ x + 1 ) - 3 ( 1-x).x
\\=x^3-3x^2.1+3x.1^2-1^3-(x^3-1)-(3x-3x^2)
\\=x^3-3x^2+3x-1-x^3+1-3x+3x^2
\\=0$
........................................
 
Top Bottom