Hằng đẳng thức (Help)

D

donghae4ever

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho biết các biểu thức sau có phụ thuộc vào giá trị của biến không
P=(x+2)^3+(x-2)^3-2x(x^2-12)
Q=(x-1)^3-(x+1)^3+6(x-1)(x+1)


Bài 2: Cho x+y=5. Tính giá trị các biểu thức sau:
A=3x^2-2x+3y^2-2y+6xy-100
B=x^3+y^3-2x^2-2y^2+3xy(x+y)-4xy+3(x+y)+10


Bài 3: Cho x-y=7. Tính giá trị của các biểu thức:
M=x^3-3xy(x-y)-y^3-x^2+2xy-y^2
N=x^2(x+1)-y^2(y-1)=xy-3xy(x-y+1)-95
 
C

catherinee

Câu 2 áp dụng hằng đẳng thức là ra hết mà
[TEX]A=3x^{2}-2x+3y^{2}-2y+6xy-100[/TEX]
[TEX]A=3.((x+y)^{2}-2xy)-2(x+y)+6xy-100[/TEX]
[TEX]A=3.(x+y)^{2}-6xy-2(x+y)+6xy-100[/TEX]
A=65-100=35

[TEX]B=x^{3}+y^{3}-2x^{2}-2y^{2}+3xy(x+y)-4xy+3(x+y)+10[/TEX]
[TEX]B=(x+y)((x+y)^{2}-3xy)-2(x+y)^{2}+4xy+3xy(x+y)-4xy+3(x+y)+10[/TEX]
[TEX]B=125-15xy-50+4xy+15xy-4xy+15+10=100[/TEX]

Bài số 3 và số 1 áp dụng tương tự.. khải triển hàng đẳng thức :)
 
Last edited by a moderator:
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Bài 1: Cho biết các biểu thức sau có phụ thuộc vào giá trị của biến không
P=(x+2)^3+(x-2)^3-2x(x^2-12)
Q=(x-1)^3-(x+1)^3+6(x-1)(x+1)
ta có[TEX]P=x^{3}+6x^{2}+12x+8+x^{2}-6x^{2}+12x-8-2x^{3}+24x[/TEX]
[TEX]=48x[/TEX]
=>biểu thức P vẫn phụ thuộc vào biến
ta có [TEX]Q=x^{3}+3x^{2}+3x+1-x^{3}+3x^{2}-3x+1+6x^{2}-6[/TEX]
[TEX]=6x^{2}-4[/TEX]
=> biểu thức Q vẫn phụ thuộc vào biến
 
Top Bottom