Toán 8 Hằng đẳng thức đáng nhớ

vanluc123

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng tư 2017
60
36
61
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn làm tiếp phần gợi ý giúm mình nhé :v
Chứng minh giá trị của biểu thức không phụ thuộc vào giá trị của biến
[tex](x+1)^{2} + (x-1)^{2}-2(x+1)(x-1)[/tex]
Giải
[tex](x+1)^{2} + (x-1)^{2}-2(x+1)(x-1)[/tex] =[.............-............]
=....
bài 2 tính nhanh giá trị biểu thức
[tex]Q= 4x^{2}-9y^{2}[/tex]
[tex]=(2x)^{2} -......[/tex]
[tex]=(......)(......)=(2.\frac{1}{2} + ....) [.....][/tex]
[tex]=.....[/tex]
@Blue Plus
 

Dương Sảng

The Little Angel |Bio Hero
Thành viên
28 Tháng một 2018
2,884
2,779
451
Hà Nội
HMF
1. ( x + 1 )^2 + ( x - 1 )^2 - 2( x + 1 )( x - 1 )
= x^2 + 2.x.1 + 1^2 + x^2 - 2.x.1 - 1^2 - 2x^2 + 2.1^2
= x^2 + 2x + 1 + x^2 - 2x - 1 - 2x^2 + 2
= ( x^2 + x^2 - 2x^2 ) + ( 2x - 2x ) + ( 1 - 1 ) + 2
= 2
=> Giá trị của biểu thức trên không phụ thuộc vào giá trị của biến.
Còn câu 2 mình không biết làm !
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
1. ( x + 1 )^2 + ( x - 1 )^2 - 2( x + 1 )( x - 1 )
= x^2 + 2.x.1 + 1^2 + x^2 - 2.x.1 - 1^2 - 2x^2 + 2.1^2
= x^2 + 2x + 1 + x^2 - 2x - 1 - 2x^2 + 2
= ( x^2 + x^2 - 2x^2 ) + ( 2x - 2x ) + ( 1 - 1 ) + 2
= 2
=> Giá trị của biểu thức trên không phụ thuộc vào giá trị của biến.
Còn câu 2 mình không biết làm !
hằng đẳng thức này sai rồi, phải là: [tex]x^2-2x+1[/tex]
Giá trị cuối cùng của biểu thức là 4, không phụ thuộc vào biến
 
  • Like
Reactions: Dương Sảng

Nguyễn Quốc Sang

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng một 2018
622
797
144
Gia Lai
THCS Huỳnh Thúc Kháng
các bạn làm tiếp phần gợi ý giúm mình nhé :v
Chứng minh giá trị của biểu thức không phụ thuộc vào giá trị của biến
[tex](x+1)^{2} + (x-1)^{2}-2(x+1)(x-1)[/tex]
Giải
[tex](x+1)^{2} + (x-1)^{2}-2(x+1)(x-1)[/tex] =[.............-............]
=....
bài 2 tính nhanh giá trị biểu thức
[tex]Q= 4x^{2}-9y^{2}[/tex]
[tex]=(2x)^{2} -......[/tex]
[tex]=(......)(......)=(2.\frac{1}{2} + ....) [.....][/tex]
[tex]=.....[/tex]
@Blue Plus
Bài 1 1535615400028-175952812.jpgko bt có sai j ko:), ra vậy còn bạn tự tính đc k
Bài 2 bạn tự làm đc ko
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
các bạn làm tiếp phần gợi ý giúm mình nhé :v
Chứng minh giá trị của biểu thức không phụ thuộc vào giá trị của biến
[tex](x+1)^{2} + (x-1)^{2}-2(x+1)(x-1)[/tex]
Giải
[tex](x+1)^{2} + (x-1)^{2}-2(x+1)(x-1)[/tex] =[.............-............]
=....
bài 2 tính nhanh giá trị biểu thức
[tex]Q= 4x^{2}-9y^{2}[/tex]
[tex]=(2x)^{2} -......[/tex]
[tex]=(......)(......)=(2.\frac{1}{2} + ....) [.....][/tex]
[tex]=.....[/tex]
@Blue Plus
Gợi ý sẵn thế mà...
1.
$=[(x+1)-(x-1)]^2=2^2=4$
2. $x=\dfrac12$ còn $y=$ mấy?
$Q=(2x)^2-(3y)^2=(2x+3y)(2x-3y)$
Bạn tự thay vào nhỉ :v
 
  • Like
Reactions: vanluc123

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
các bạn làm tiếp phần gợi ý giúm mình nhé :v
Chứng minh giá trị của biểu thức không phụ thuộc vào giá trị của biến
[tex](x+1)^{2} + (x-1)^{2}-2(x+1)(x-1)[/tex]
Giải
[tex](x+1)^{2} + (x-1)^{2}-2(x+1)(x-1)[/tex] =[.............-............]
=....
bài 2 tính nhanh giá trị biểu thức
[tex]Q= 4x^{2}-9y^{2}[/tex]
[tex]=(2x)^{2} -......[/tex]
[tex]=(......)(......)=(2.\frac{1}{2} + ....) [.....][/tex]
[tex]=.....[/tex]
@Blue Plus
bài 1
[tex](x+1)^{2}+(x-1)^{2}-2(x+1)(x-1)=[(x+1)-(x-1)]^{2}=2^{2}=4[/tex]
Vậy giá trị của biểu thức trên không phụ thuộc vào x.
bài 2:
Q = [tex](2x)^{2}-(3y)^{2}=(2x-3y)(2x+3y)=...[/tex]
 

nuhoangaicap2000

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tám 2015
35
12
46
các bạn làm tiếp phần gợi ý giúm mình nhé :v
Chứng minh giá trị của biểu thức không phụ thuộc vào giá trị của biến
[tex](x+1)^{2} + (x-1)^{2}-2(x+1)(x-1)[/tex]
Giải
[tex](x+1)^{2} + (x-1)^{2}-2(x+1)(x-1)[/tex] =[.............-............]
=....
bài 2 tính nhanh giá trị biểu thức
[tex]Q= 4x^{2}-9y^{2}[/tex]
[tex]=(2x)^{2} -......[/tex]
[tex]=(......)(......)=(2.\frac{1}{2} + ....) [.....][/tex]
[tex]=.....[/tex]
@Blue Plus
bài 1
=(x^2+2xy+1)+(x^2 -2xy +1)-2(x^2-1)
=x^2+2xy+1+x^2-2xy+1-2x^2-2
=0
 
Top Bottom