hằng đẳng thức đáng nhớ giúp với

S

soicon_boy_9x

tính giá trị của biểu thức sau
$x^2+2x+y^2-4y+5 \ với \ x = 999 \ và \ y=1000$
Viết lại đề

 
S

soicon_boy_9x

$x^2+2x+y^2-4y+5=x^2+2x+y^2-2.2.y+2^2+1=(x^2+2x+1)+(y-2)^2$
$=(x+1)^2+(y-2)^2$
$=1000^2+998^2$
 
Last edited by a moderator:
K

kool_boy_98

Giúp bạn nhé!

$x^2+2x+y^2-4y+5$
$=x^2+2x+1+y^2-4y+4$
$=(x+1)^2+(y-2)^2$
$=1000^2+998^2$
$=1996004$
 
S

shunkyuzo

:d

Mình có cánh làm dễ hiểu hơn nè:
ta có
x=999; y=1000;
\Rightarrow x=y-1
thế vô biểu thức:
\Rightarrow (y-1)^2 +2(y-1) + y^2 -4y +5
\Rightarrow = y^2 -2y + 1 + 2y - 2 + y^2 - 4y + 5
\Rightarrow = 2y^2 - 4y +4
\Rightarrow = 2*(1000^2) - 4*1000 + 4
\Rightarrow = 1996004
thấy dễ hiểu thì thanks mình nhak
 
6

654321sss

Mình có cánh làm dễ hiểu hơn nè:
ta có
x=999; y=1000;
\Rightarrow x=y-1
thế vô biểu thức:
\Rightarrow (y-1)^2 +2(y-1) + y^2 -4y +5
\Rightarrow = y^2 -2y + 1 + 2y - 2 + y^2 - 4y + 5
\Rightarrow = 2y^2 - 4y +4
\Rightarrow = 2*(1000^2) - 4*1000 + 4
\Rightarrow = 1996004
thấy dễ hiểu thì thanks mình nhak
Theo mình thấy thì cách của bạn dài dòng hơn, và có vẻ ko thích hợp để áp dụng vs dạng bài này vì chưa có áp dụng triệt để hằng đẳng thức bằng cách trên
 
Top Bottom