Hằng đẳng thức đáng nhớ(chứng minh)

N

nguyenbahiep1

Chứng minh bằng mọi x,y ta có
a)x^2+xy+y^2+1>0


[laTEX]A = x^2+xy+y^2 +1 = \frac{1}{2}(x+y)^2 + \frac{1}{2}(x^2+y^2) + 1 \geq 1 > 0 \Rightarrow dpcm[/laTEX]
 
S

sieutrom1412

1.b
5x^2+10y^2-6xy-4x-2y+3
=(4x^2-4x+1)+(x^2-6xy+9y^2)+(y^2-2y+1)+1
=(2x-1)^2+(x-3y)^2+(y-1)^1+1\geq 1 > 0 ; x,y -> luôn dương oài nhé
 
D

depvazoi

2c)
$x(x-3y)^2+y(y-3x)^2$
$=x(x^2-6xy+9y^2)+y(y^2-6xy+9x^2)$
$=x^3-6x^2y+9xy^2+y^3-6xy^2+9x^2y$
$=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3$
$=(x+y)^3$
 
Top Bottom