hàm số_khối D_help me

V

vithihaiha91

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn ơi giải đáp cho mình với. Trong đề cấu trúc của bộ khối D năm 2009 có bài :
cho hàm số (2x+3)/(x-2). Tìm tất cả các điểm m đề đường thẳng y=2x+m cắt (C) tại hai điểm phân biệt mà hai tiếp tuyến tại hai điểm đó song song với nhau.
Có lời giải nhưng mình chưa hiểu lắm. Các bạn giải thích rõ cho mình với nhé
 
R

rubic1991

(C): y=2+7/(x-2) suy ra y'=-7/(x-2)^2
Tiếp tuyến d1 tại (x1, y1) có pt y=y'(x1)(x-x1)+y1
Tiếp tuyến d2 tại (x2,ỳ) có pt y=y'(x2)(x-x2)+y2
Hai tiếp tuýen // với nhau (=) y'(x1)=y'(x2) và hệ số tự do khác nhau (cái này cólẽ ko cần dùng)
Giải y'(x1)=y'(x2) (=)(x1-2)^2=(x2-2)^2 ta đươc x1+x2=4 =)x2=4-x1
Ta đã tận dụng ĐK //để suy ra x2=x1-4. Thêm ĐK 2 diểm (x1,y1) và (x2,y2) thuộc đt y=2x+m là bạn đã có hệ pt 2 ẩn x1, y1 rồi ( vì x2 biểu diễn theo x1)
Có gì ko hiểu hỏi lại nhé
 
Last edited by a moderator:
T

trungvananh

tìm m chứ không phải là m. để thoả mãn yêu cầu đề bài ; điều kiện đê đường (C) căt đường y ta cho (C) = y tim điều kiện pt co 2 nghiệm ta cô lạp m =(2x+3)\(x-2)- 2x sau đo s khao sat ham bac 2\ bac1 . tiếp tuyến \\ <=> dao ham bac 1 tai tiep diem = nhau tu do tim dc m
 
H

hocthidh

bài này tớ vừa làm xong để tớ giải cho:
xét pt: m= (2x+3)/(x-2) -2x
-> 2x^2 + (m-6)x -(2m+3) = 0 với mọi x khác 2. (1)
để dt cắt (C) tại 2 điểm phân biệt <-> pt (1) có 2 nghiệm pb khác 2
bạn tinh denta cho >0 và cho x=2 vao dể tìm DK của m -> với mọi m đều thoả mãn
gọi x1, x2 là 2 nghiệm của 1
để tt tại x1,x2 ss <-> y'(x1) = Y'(x2)
<-> (x1-2)^2 = (x2-2)^2
<-> x1 + x2 = 4
-> (6-m)/2 =4 theo viet ở pt (1) -> m=3 thoả mãn đấy............bạn hiểu không nếu có gì không hiểu cứ hỏi mình qua Yh: mario_anhchanglauca
 
Top Bottom