Toán 12 Hàm số

Nam Núi

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng chín 2021
15
14
16
Cần Thơ
THPT Thốt Nốt

Attachments

  • upload_2021-11-11_7-32-9.png
    upload_2021-11-11_7-32-9.png
    95.5 KB · Đọc: 11
  • upload_2021-11-11_7-32-31.png
    upload_2021-11-11_7-32-31.png
    95.5 KB · Đọc: 13
  • Like
Reactions: Timeless time

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
30. Bảng biến thiên hàm số trên [TEX](0,3)[/TEX] như sau:
[TEX] \begin{array}{c|ccccccc} x & 0 & & 1 & & 2 & & 3 \\ \hline y' & & + & 0 & - & 0 & - \\ \hline & & & 4 & & & & \\ & & \nearrow & & \searrow & & & \\ y & 2 & & & & f(2) & & \\ & & & & & & \searrow & \\ & & & & & & & 2 \end{array} [/TEX]
Từ đó xét hàm [TEX]g(x)=f(x)+x^2[/TEX] thì nhận thấy [TEX]g(x)[/TEX] đạt giá trị nhỏ nhất trên đoạn [TEX][0,3][/TEX] tại [TEX]x=0[/TEX].
Suy ra [TEX]g(x)>g(0)=2 \forall x \in (0,3)[/TEX]. Từ đó chọn A.
40. Áp dụng BĐT Bunyakovsky ta có: [TEX]1=(x\sqrt{1-y^2}+y\sqrt{1-x^2})^2 \leq (x^2+1-x^2)(y^2+1-y^2)=1[/TEX]
Dấu "=" xảy ra khi [TEX]x=\sqrt{1-y^2},y=\sqrt{1-x^2} \Leftrightarrow x^2+y^2=1;x,y \geq 0[/TEX]
Từ đó [TEX](x+y)^2 \geq x^2+y^2=1 \geq \frac{1}{2}(x+y)^2 \Rightarrow 1 \leq x+y \leq \sqrt{2}[/TEX]
Dễ thấy có 2 giá trị [TEX]m[/TEX] thỏa mãn là [TEX]m=-2-\sqrt{2}[/TEX] và [TEX]m=-\sqrt{2}[/TEX] nên chọn đáp án B.

Nếu có gì thắc mắc bạn có thể hỏi tại đây, chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ.
Bạn có thể tham khảo thêm các kiến thức môn học khác tại đây.
 
Last edited:
Top Bottom