Toán 10 Hàm số

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Bài 1. ĐK $x \ne 1$
TXĐ: $\mathbb{R} \backslash \left\{1\right\}$


Bài 2.TXĐ: $D=(-\infty;1)$
Với mọi $x_1;x_2\in D$ và $x_1 \ne x_2$ ta có

$T=\dfrac{f(x_2)-f(x_1)}{x_2-x_1}=\dfrac{\dfrac{2}{x_2-1}-\dfrac{2}{x_1-1}}{x_2-x_1}$

$=\dfrac{\dfrac{2x_1-2-2x_2+2}{(x_2-1)(x_1-1)}}{x_2-x_1}$

$=\dfrac{-2}{(x_2-1)(x_1-1)}$

Vì $x_1;x_2 < 1$

nên $(x_1-1)<0$ và $(x_2-1)<0$

$\Rightarrow T<0$

Vậy hàm số nghịch biến trên $(-\infty;1)$


Bài 3

TXĐ: $D=\mathbb{R}$

$\forall x \in D$ thì $-x \in D$

Đặt $y = f( x) = \left| x - 1 \right|$

$f( - x ) = \left| - x - 1 \right| = \left| x + 1 \right| \ne \pm f( x) \implies$ Hàm không chẵn không lẻ


Em xem có chỗ nào chưa hiểu hỏi lại nhen

Mà sau này có học gì thì cũng ráng ngủ sớm đi nha em, thức khuya vậy hại sức khoẻ lắm đó
 
Top Bottom