Toán 12 Hàm số

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,902
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
ĐK [TEX] \left\{\begin{matrix}x>0 \\x^2-2x+m > 0 \end{matrix}\right.[/TEX]

[TEX]\log_4(x^2-2x+m)-\log_4x=72x+2-4m-4x^2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \log_4(x^2-2x+m)+4(x^2-2x+m)=\log_416x+4.16x (1)[/TEX]

xét [TEX]f(t)=\log_4t+4t[/TEX] với [TEX]t>0[/TEX]

có [TEX]f’(t)=\frac{1}{t\ln4} + 4> 0[/TEX] với [TEX]t>0[/TEX]

[TEX]\Rightarrow f(t)[/TEX] là hàm đồng biến

[TEX](1) \rightarrow f(x^2-2x+m)=f(16x)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x^2-2x+m=16x[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m=-x^2+18[/TEX] (2)

phương trình (1) có nghiệm khi phương trình (2) có nghiệm x>0

ta có BBT

6E951022-F5C6-4EC2-88DA-04190AE0D017.jpeg

[TEX]\Rightarrow m \leq 81[/TEX]

vậy có 81 giá trị nguyên dương của m
chọn C nha

có chỗ nào không hiểu hỏi lại nha em ^^
 
Top Bottom