Toán 12 Hàm số

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,902
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Nhìn hình dáng đồ thị ta thấy [TEX]a<0[/TEX]

và [TEX]y(0)=d[/TEX] nhìn đồ thị thấy [TEX]d>0[/TEX]

[TEX]y’=3ax^2+2bx+c[/TEX]

ta thấy hàm số có 2 cực trị

[TEX]\Rightarrow y’=0 [/TEX] có 2 nghiệm pb [TEX]x_1;x_2[/TEX]

đồng thời ra thấy [TEX]x_1.x_2 >0 [/TEX]
và [TEX]x_1+x_2 < 0[/TEX]

từ đó ta có
[TEX] \left\{\begin{matrix} \Delta’ > 0 \\x_1.x_2 >0 \\x_1+x_2 < 0 \end{matrix}\right. [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} b^2-3ac > 0 \\\frac{c}{3a}>0 \\\frac{-2b}{3a}< 0 \end{matrix}\right.[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} b^2-3ac > 0 \\ac>0 \\ab>0\end{matrix}\right.[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} b^2-3ac> 0 \\a<0 \\b<0\\c<0\end{matrix}\right.[/TEX]

vậy chỉ có d dương
 
Top Bottom