Toán 10 hàm số

Nguyệt Hoàng

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười một 2017
34
11
21
20
Quảng Bình
Trường THCS Đức Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho hàm số y = ax^2 + bx + c có đồ thị (P). Xác định a,b,c biết (P) có đỉnh (1/2; 3/4) và đi qua điểm M (1,1)
Bài 2: Xác định hàm số y = ax^2 + bx + c biết đồ thị của hàm số đó cắt trục tung tại điểm có tung độ là -3 và giá trị nhỏ nhất của hàm số là -25/8 tại x = 1/4
Mọi người giúp mình với
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Bài 1: Cho hàm số y = ax^2 + bx + c có đồ thị (P). Xác định a,b,c biết (P) có đỉnh (1/2; 3/4) và đi qua điểm M (1,1)
Bài 2: Xác định hàm số y = ax^2 + bx + c biết đồ thị của hàm số đó cắt trục tung tại điểm có tung độ là -3 và giá trị nhỏ nhất của hàm số là -25/8 tại x = 1/4
Mọi người giúp mình với
Bài 1. Giải hệ [tex]\left\{\begin{matrix} \frac{-b}{2a}=\frac{1}{2}\\ \left ( \frac{1}{2} \right )^2a+\frac{1}{2}b+c=\frac{3}{4}\\ a+b+c=1 \end{matrix}\right.[/tex]
Bài 2.
Giải hệ [tex]\left\{\begin{matrix} c=-3\\ a> 0\\ \frac{-b}{2a}=\frac{1}{4}\\ \left ( \frac{1}{4} \right )^2a+\frac{1}{4}b+c=\frac{-25}{8} \end{matrix}\right.[/tex]
 
  • Like
Reactions: Nguyệt Hoàng

Nguyệt Hoàng

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười một 2017
34
11
21
20
Quảng Bình
Trường THCS Đức Ninh
Bài 1. Giải hệ [tex]\left\{\begin{matrix} \frac{-b}{2a}=\frac{1}{2}\\ \left ( \frac{1}{2} \right )^2a+\frac{1}{2}b+c=\frac{3}{4}\\ a+b+c=1 \end{matrix}\right.[/tex]
Bài 2.
Giải hệ [tex]\left\{\begin{matrix} c=-3\\ a> 0\\ \frac{-b}{2a}=\frac{1}{4}\\ \left ( \frac{1}{4} \right )^2a+\frac{1}{4}b+c=\frac{-25}{8} \end{matrix}\right.[/tex]
bạn có thể giải cụ thể ra được không, mình vẫn chưa hiểu lắm
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
bạn có thể giải cụ thể ra được không, mình vẫn chưa hiểu lắm
VD: Bài 1.
Đi qua điểm $M(1;1)$ thì thay tọa độ của $M$ vào phải thỏa mãn pt hàm số nên $a+b+c=1$
Hoành đỉnh là [tex]\frac{-b}{2a}[/tex]
Theo giả thiết có hoành đỉnh bằng [tex]\frac{1}{2}\Rightarrow \frac{-b}{2a}=\frac{1}{2}[/tex]
Coi đỉnh cũng là 1 điểm mà đồ thị đi qua nên $\left ( \frac{1}{2} \right )^2a+\frac{1}{2}b+c=\frac{3}{4}$

Bài 2 cũng thế
 
  • Like
Reactions: Nguyệt Hoàng
Top Bottom