Toán 12 hàm số

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
xét y=$(m-2)\sqrt{x+3}+(2m-1)\sqrt{1-x}=1-m$
áp dụng bđt bunhia copxki
$y^2 \leq [(m-2)^2+(2m-1)^2](x+3+1-x)=20m^2-16m+20$
=>PT có nghiệm khi $(1-m)^2 \leq 20m^2-16m+20$
=>...
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
pt $\iff m(\sqrt{x+3} + 2\sqrt{1-x} + 1) = 2\sqrt{x+3} + \sqrt{1-x} + 1$
$\iff m = \dfrac{2 \sqrt{x + 3} + \sqrt{1 - x} + 1}{\sqrt{x + 3} + 2\sqrt{1-x} + 1}$
Xét $y = \dfrac{2 \sqrt{x + 3} + \sqrt{1 - x} + 1}{\sqrt{x + 3} + 2\sqrt{1-x} + 1}$ trên $[-3 ; 1]$
Tham khảo Casio ta có niềm tin là $y$ đồng biến
Vậy GTNN của $y$ là $y(-3) = \dfrac{3}5$ và GTLN của $y$ là $y(1) = \dfrac{5}3$
Do vậy pt có nghiệm khi $\dfrac{3}5 \leqslant m \leqslant \dfrac{5}3$
Khi đó $5a + 3b = 8$
xét y=$(m-2)\sqrt{x+3}+(2m-1)\sqrt{1-x}=1-m$
áp dụng bđt bunhia copxki
$y^2 \leq [(m-2)^2+(2m-1)^2](x+3+1-x)=20m^2-16m+20$
=>PT có nghiệm khi $(1-m)^2 \leq 20m^2-16m+20$
=>...
BPT cuối của anh ra vô số nghiệm :D
 
  • Like
Reactions: zzh0td0gzz
Top Bottom