Toán 12 hàm số

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Nhận thấy [TEX]f(|x|)[/TEX] là hàm chẵn, nên chỉ cần xét với x thuộc (0;+oo) , với x<0 đồ thị sẽ tự đối xứng nên khi x>0 có bao nhiêu nghiệm thì x<0 có bấy nhiêu nghiệm
Vậy để thỏa mãn ycbt thì pt với x>0 phải có 3 nghiệm phân biệt.
Lập BBT cho f(x) trên (0;+oo)
Pt đề bài: [TEX](f(|x|)+1)(f(|x|)+5-m)=0[/TEX]
Xét x>0, dựa vào BBT f(x)=-1 cho 1 nghiệm kép
Vậy để có đúng 3 nghiệm thì f(x)=m-5 phải cho 2 nghiệm phân biệt
Dựa vào BBT tiếp ta thấy -1<m-5<3 thỏa mãn y=m-5 cắt f(x) tại 2 điểm
Vậy đáp án là 3 giá trị của m
 
  • Like
Reactions: Neyle

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Cái này theo phản xạ thôi, làm nhiều nhẩm quen là nhẩm được nghiệm. Còn nếu không thì thay m bất kì rồi bấm nghiệm
Sau đó thay m khác và bấm nghiệm tiếp, ở 2 lần thấy nghiệm nào trùng nhau thì tức pt luôn có nghiệm đó
Từ đấy phân tích nhân tử
 
  • Like
Reactions: Neyle
Top Bottom