Toán 9 Hàm số

Hàn Tuyết Băng

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng năm 2018
11
10
6
Ninh Bình
THCS Sơn Hà
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho parabol (P): y=x^2 và điểm B(0;1)
a, Viết phương trình đường thẳng (d)đi qua điểm B(0;1) và có hệ số k
b,Chứng minh rằng đường thẳng (d) đi qua (P) luôn cắt parabol (P) tại 2 điểm phân biệt E và F với mọi k
c,Gọi hoành độ của E và F lần lượt là x1 và x2. Chứng minh rằng x1.x2=-1, từ đó suy ra tam giác EOF là tam giác vuông
2, Cho hàm số bậc nhất: y=mx+2 (1)
a, Vẽ đồ thị hàm số khi m=2
b, Tìm m để đồ thi hàm số (1) cắt trục Ox và Oy lần lượt tại A và B sao cho tam giác AOB cân
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
1, Trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho parabol (P): y=x^2 và điểm B(0;1)
a, Viết phương trình đường thẳng (d)đi qua điểm B(0;1) và có hệ số k
b,Chứng minh rằng đường thẳng (d) đi qua (P) luôn cắt parabol (P) tại 2 điểm phân biệt E và F với mọi k
c,Gọi hoành độ của E và F lần lượt là x1 và x2. Chứng minh rằng x1.x2=-1, từ đó suy ra tam giác EOF là tam giác vuông
a) Gọi pt đường thẳng (d) là $y=kx+l$
Vì đường thẳng (d)đi qua điểm B(0;1) nên [tex]1=k.0+l\Leftrightarrow l=1\Rightarrow (d):y=kx+1[/tex]
b) Xét pt hoành độ giao điểm của (P) và (d) ta có:
[tex]x^{2}=kx+1\Leftrightarrow x^{2}-kx-1=0[/tex] (*)
[tex]\Delta =(-k)^{2}-4.(-1)=k^{2}+4>0[/tex]
=> pt (*) luôn có 2 nghiệm phân biệt với mọi k
=> đường thẳng (d) đi qua (P) luôn cắt parabol (P) tại 2 điểm phân biệt E và F với mọi k
c) Tọa độ điểm [tex]E(x_{1};x_{1}^{2});F(x_{2};x_{2}^{2})[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] pt đường thẳng OE: [tex]y=x_{1}.x[/tex] và pt đường thẳng OF: [tex]y=x_{2}.x[/tex] ( chú ý rằng: 2pt đường thẳng này đi qua gốc tọa độ O nên có dạng $y=ax$)
Theo hệ thức Vi-ét: [tex]x_{1}.x_{2}=-1[/tex] (đpcm)
[tex]\Rightarrow OE\perp OF[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta OEF[/tex] là tam giác vuông (đpcm)

2, Cho hàm số bậc nhất: y=mx+2 (1)
a, Vẽ đồ thị hàm số khi m=2
b, Tìm m để đồ thi hàm số (1) cắt trục Ox và Oy lần lượt tại A và B sao cho tam giác AOB cân
b) Vì $y=mx+2$ là hàm số bậc nhất nên m khác 0
Cho [tex]x=0\Rightarrow y=2\Rightarrow B(0;2)[/tex] [tex]\Rightarrow OB=2[/tex]
Cho [tex]y=0\Rightarrow x=\frac{-2}{m} \Rightarrow A(\frac{-2}{m};0) \Rightarrow OA=\frac{2}{\left | m \right |}[/tex]
Vì [tex]\Delta AOB[/tex] vuông tại O nên để [tex]\Delta AOB[/tex] cân [tex]\Leftrightarrow OA=OB\Leftrightarrow \frac{2}{\left | m \right |}=2\Leftrightarrow ...[/tex]
 
Top Bottom