Toán 9 Hàm số

Hiếu Vũ

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
50
25
96
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong mặt phẳng tọa đọ Oxy cho parabol (P) : y = [tex]x^{2}[/tex] và đường thẳng (d) :y = ax + 3 (a là tham số) . Gọi [tex]x_{1}[/tex], [tex]x_{2}[/tex] là nghiệm của phương trình hoành độ của (d) và (P) ( hoành độ giao điểm của 2 đồ thị ). Tìm a để [tex]x_{1}[/tex] + 2[tex]x_{2}[/tex] = 3
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Pt hoành độ giao điểm: x^2-ax-3=0
ac trái dấu -> pt luôn có 2 nghiệm phân biệt
Theo Viet: x1+x2=a (1)
x1.x2=-3 (2)
Theo bài ra: x1+2x2=3 (3)
Giải hệ (1), (3) ta được x2= 3-a, x1=2a-3
Thế vào (2): (3-a)(2a-3)+3=0
=>a=...., a=....
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Trong mặt phẳng tọa đọ Oxy cho parabol (P) : y = [tex]x^{2}[/tex] và đường thẳng (d) :y = ax + 3 (a là tham số) . Gọi [tex]x_{1}[/tex], [tex]x_{2}[/tex] là nghiệm của phương trình hoành độ của (d) và (P) ( hoành độ giao điểm của 2 đồ thị ). Tìm a để [tex]x_{1}[/tex] + 2[tex]x_{2}[/tex] = 3
Phương trình hoành độ giao điểm của d và P là: x^2 = ax + 3 hay x^2 - ax - 3 = 0.
Áp dụng vi et ta có x1.x2 = -3, kết hợp với điều kiện của bài toán tìm x1, x2.
Thay x1, x2 vào biểu thức S = x1 + x2 để tìm m.
 
Top Bottom