Toán Hàm số

kido lộc

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tư 2017
98
20
26
21
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Cho 2 hàm số: y = (m - 1) x+1 và y = (3 -m) x+m
Tìm m để 2 đồ thị trên:
a) Cắt nhau
b) Song Song với nhau
c) Cắt nhau tại 1 điểm trên trục tung

Bài 2: Cho 2 hàm số:
y=(k-[tex]\frac{2}{3}[/tex]) x+ 1 và y=(2-k) x -3
Tìm k để 2 đồ thi6 trên cắt nhau tại 1 điểm có hoành là 4
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1a) Để hai đồ thị hàm số cắt nhau thì $m-1 \ne 3-m \iff m \ne 2$
b) Để hai đồ thị hàm số song song nhau thì $m-1 = 3-m$ và $1 \ne m$ hay $m = 2$
c) Để hai đồ thị hàm số cắt nhau tại 1 điểm trên trục tung thì $1 = m$ hay $m = 1$

2) Để hai đồ thị hàm số cắt nhau thì $k- \dfrac{2}{3} \ne 2 - k \iff k \ne \dfrac{4}3$
Do hai đồ thị hàm số cắt nhau tại một điểm có hoành độ là $4$ nên thay $x=4$ vào hai hàm số ta được $y = (k-\dfrac{2}3)\cdot 4 + 1$ và $y = (2-k) \cdot 4 - 3$
Suy ra $(k-\dfrac{2}3)\cdot 4 + 1 = (2-k) \cdot 4 - 3$ hay $k = \ldots$
 
  • Like
Reactions: kido lộc

kido lộc

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tư 2017
98
20
26
21
TP Hồ Chí Minh
1a) Để hai đồ thị hàm số cắt nhau thì $m-1 \ne 3-m \iff m \ne 2$
b) Để hai đồ thị hàm số song song nhau thì $m-1 = 3-m$ và $1 \ne m$ hay $m = 2$
c) Để hai đồ thị hàm số cắt nhau tại 1 điểm trên trục tung thì $1 = m$ hay $m = 1$

2) Để hai đồ thị hàm số cắt nhau thì $k- \dfrac{2}{3} \ne 2 - k \iff k \ne \dfrac{4}3$
Do hai đồ thị hàm số cắt nhau tại một điểm có hoành độ là $4$ nên thay $x=4$ vào hai hàm số ta được $y = (k-\dfrac{2}3)\cdot 4 + 1$ và $y = (2-k) \cdot 4 - 3$
Suy ra $(k-\dfrac{2}3)\cdot 4 + 1 = (2-k) \cdot 4 - 3$ hay $k = \ldots$
vậy bài 1 có cần vẽ đồ thị rùi mới tính phải ko
bài 2 tính k giống giải PT đúng ko
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
  • Like
Reactions: kido lộc
Top Bottom