hàm số

D

drthanhnam

cho [tex]y=x^3- 3x^2 -3m(m+2)x -1[/tex]
tìm m để Cm có cđ, ct đồng thời giá trị cđ, ct cùng dấu
Giải:
Ta có: [tex]y'=3x^2-6x-3m(m+2)[/tex]
Để Cm có cd, ct=> y'=0 phải có 2 nghiệm phân biệt:
\Rightarrow 9+9m(m+2) > 0
\Leftrightarrow[TEX]9(m+1)^2 >0[/TEX]
\Leftrightarrowm#1
Để giá trị cực đại, cực tiểu cùng dấu\Rightarrow[tex]y_1.y_2 >0 [/tex]
Chỉ cần dùng định lý Vi-ét :
[TEX]x_1.X_2=-m(m+2)[/TEX]
[TEX]x_1+x_2=3[/TEX]
Là giải được;)
 
M

maxqn

cho [tex]y=x^3- 3x^2 -3m(m+2)x -1[/tex]
tìm m để Cm có cđ, ct đồng thời giá trị cđ, ct cùng dấu
Giải:
Ta có: [tex]y'=3x^2-6x-3m(m+2)[/tex]
Để Cm có cd, ct=> y'=0 phải có 2 nghiệm phân biệt:
\Rightarrow 9+9m(m+2) > 0
\Leftrightarrow[TEX]9(m+1)^2 >0[/TEX]
\Leftrightarrowm#1
Để giá trị cực đại, cực tiểu cùng dấu\Rightarrow[tex]y_1.y_2 >0 [/tex]
Chỉ cần dùng định lý Vi-ét :
[TEX]x_1.X_2=-m(m+2)[/TEX]
[TEX]x_1+x_2=3[/TEX]
Là giải được;)

[TEX]m \not= -1 \\ x_1 + x_2 = 2[/TEX]
Sửa tí là ổn :)
-----------------------------------------------------------
 
L

lamanhnguyen

cho [tex]y=x^3- 3x^2 -3m(m+2)x -1[/tex]
tìm m để Cm có cđ, ct đồng thời giá trị cđ, ct cùng dấu
Giải:
Ta có: [tex]y'=3x^2-6x-3m(m+2)[/tex]
Để Cm có cd, ct=> y'=0 phải có 2 nghiệm phân biệt:
\Rightarrow 9+9m(m+2) > 0
\Leftrightarrow[TEX]9(m+1)^2 >0[/TEX]
\Leftrightarrowm#1
Để giá trị cực đại, cực tiểu cùng dấu\Rightarrow[tex]y_1.y_2 >0 [/tex]
Chỉ cần dùng định lý Vi-ét :
[TEX]x_1.X_2=-m(m+2)[/TEX]
[TEX]x_1+x_2=3[/TEX]
Là giải được;)
điều mình thắc mắc là làm sao để tính được y1, Y2 ? mình viết pt dường thẳng qua cd, ct nhưng xem ra củng dài dònh lắm, bạn có thể củi mình cách nào phù hợp hơn không
cảm ơn nhiều
 
M

maxqn

điều mình thắc mắc là làm sao để tính được y1, Y2 ? mình viết pt dường thẳng qua cd, ct nhưng xem ra củng dài dònh lắm, bạn có thể củi mình cách nào phù hợp hơn không
cảm ơn nhiều

Nếu không thích viết pt đt qua 2 điểm cực trị thì c thế thẳng vô pt hàm luôn cho r @_@
 
Top Bottom