ham so

H

hocmai.toanhoc

cho do thi 9 (c) [TEX]y= x^3- 3x^2 + 2[/TEX]
co bao nhieu tiep tuyen di qua M nam tren do thi (c)
[TEX]y'=3x^2-6x[/TEX]
Gọi [TEX]M(x_0;x_0^3-3x_0^2+2)[/TEX]
Phương trình tiếp tuyến tại M có dạng:
[TEX]y=f'(x_0)(x-x_0)+x_0^3-3x_0^2+2[/TEX]
Ta có hệ pt:
[TEX]\left{\begin{k(x-x_0)+x_0^3-3x_0^2+2=x^3- 3x^2 + 2}\\{f'(x_0)=3x_0^2-6x_0} [/TEX]
Hệ pt trên có bao nhiêu nghiệm thì có bấy nhiêu tiếp tuyến.
Chú ý pt:
[TEX](3x_0^2-6x_0)(x-x_0)x_0^3-3x_0^2+2=x^3- 3x^2 + 2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (3x_0^2-6x_0)x-2x_0^3+3x_0^2+2=x^3-3x^2+2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^3 -3x^2-3(x_0^2-2x_0)x+2x_0^3-3x_0^2=0[/TEX] có nghiệm đặc biệt [TEX]x=x_0[/TEX]
 
Top Bottom