Hàm số

M

meteor23

Bài này ngồi nghĩ mãi mà chưa ra cách giải. các bác vào giúp em với :(( plz. E đang cần gấp ạ
 
C

caheosua

bài này không khó
giao điểm của d và (P) là nghiệm của phương trình 2x^2= 3x + m ( chỗ này mình nghĩ bạn post sai^^ là (P) là parabol thì phải là y= 2x^2 chứ)
rồi để d cắt (P) tại 2 điểm phân biệt và có ít nhất 1 nghiệm khác 1 thì phương trình sau:
2(X-1)^2 =3(X-1) + m có 2 nghiệm phận biệt có ít nhất 1 nghiệm lớn hơn 0
đó giải được chưa??
 
N

nhockthongay_girlkute

(d) cắt (p) tại 2 điểm phân biệt thì ft hoành độ có 2 nghiệm
[TEX]2x^2-3x-m=0[/TEX] có 2 nghiệm phân biệt
\Leftrightarrow[TEX]\triangle\[/TEX]=[TEX]8m+9>0[/TEX]
\Leftrightarrow m>[TEX]\frac{-9}{8}[/TEX]
vì ít nhất 1 giao điểm có hoành độ lớn hơn 1 \Rightarrow ft hoành đọ có ít nhất 1 nghiệm dương
đến đây bn tìm đk để ft có nghiệm dương là x1+x2>0 và x1x2>0 : delta >=0
áp dụng vi et là ra
bn tự làm nốt nah
 
2

2ku

pt [TEX]2x^2 - 3x -m = 0 [/TEX] có 2 nghiệm [TEX]x_1, x_2[/TEX] thỏa mãn:
[TEX] \left[\begin{x_1<1<x_2}\\{1<x_1<x_2}[/TEX]
(Xét [TEX] \large\Delta > 0 [/TEX] tìm ra 2 nghiệm, giải BPT như trên)
 
M

meteor23

Công nhận là bài này ko khó thật. Mình nghĩ ra cáh làm rồi. Bài này chỉ cần tính ra delta
Tính 2 no x1 và x2 theo công thức nghiệm, lập luận ra nghiệm này lớn hơn nghiệm kia. Ròi đặt cho nghiệm lớn >-1 là ok rồi
KQ là m>-9/8 đúng ko nhỉ
 
Top Bottom