Toán Hàm số y= ax^{2}

Lê Thị Quỳnh Chi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2017
487
513
214
22
Hà Nội
Trường THPT Nguyễn Du -Thanh oai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1.Cho phương trình: [tex]x^{2}-2mx + m^{2}-1=0[/tex] . Tìm m để phương trình có 2 nghiệm phân biệt [tex]x_{1}, x_{2}[/tex] sao cho [tex]x_{1}=3x_{2}, 2x_{1}+3x_{2}=6[/tex]
Bài 2: Cho [tex]\left ( P \right ) y= -x^{2}[/tex] và (d) y= -mx +m-1. Tìm m để (d) cắt (P) tại 2 điểm phân biệt có hoành độ [tex]x_{1}, x_{2}[/tex] thỏa mãn [tex]x_{1}^{2} +x_{2}^{2}= 17[/tex].
 
Last edited:

Rinc

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng ba 2017
13
9
6
23
Hồng Dân- Bạc Liêu
Bài 1:
Định lý vi- ét mà tiến thôi, còn denta thì luôn lớn hơn 0 dòi.
Bài 2:
Lấy pt hoành độ giao điểm, sau đó xét denta và áp dụng định lý viét
 

Lê Thị Quỳnh Chi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2017
487
513
214
22
Hà Nội
Trường THPT Nguyễn Du -Thanh oai
Bài 1:
Định lý vi- ét mà tiến thôi, còn denta thì luôn lớn hơn 0 dòi.
Bài 2:
Lấy pt hoành độ giao điểm, sau đó xét denta và áp dụng định lý viét
Với cái kiểu bài như thế này thì lúc nào cũng lm theo cách bn nói á
Nhưng về phần điều kiện thì mik toàn bị lẫn hoài -.
 

fuzzy porcupine_29

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng ba 2017
6
3
16
22
Bài 1:
Do a=1 khác 0 => p/t là p/t bậc 2
denta' = m^2 - 1(m^2 -1) = 1 >0
=> đpcm với mọi m
Theo hệ thức Vi-ét: x1 + x2= 2m và x1*x2= m^2 -1
Có :
x1=3* x2
<=> x1 - 3* x2= 0
<=> x1 + x2 -4* x2=0
<=> 2m - 4*x2 =0
<=> x2= 2m/4
Vì x2 là 1 nghiệm của p/t
=> ( 2m/4)^2 - 2m*(2m/4) + m^2 - 1 =0
<=> m = 1 hoặc m = -1

2* x1 + 3* x2 = 6
<=> 2*(x1 + x2) - x2 = 6
<=> ....( làm tương tự)
 

Lê Thị Quỳnh Chi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2017
487
513
214
22
Hà Nội
Trường THPT Nguyễn Du -Thanh oai
Bài 1:
Do a=1 khác 0 => p/t là p/t bậc 2
denta' = m^2 - 1(m^2 -1) = 1 >0
=> đpcm với mọi m
Theo hệ thức Vi-ét: x1 + x2= 2m và x1*x2= m^2 -1
Có :
x1=3* x2
<=> x1 - 3* x2= 0
<=> x1 + x2 -4* x2=0
<=> 2m - 4*x2 =0
<=> x2= 2m/4
Vì x2 là 1 nghiệm của p/t
=> ( 2m/4)^2 - 2m*(2m/4) + m^2 - 1 =0
<=> m = 1 hoặc m = -1

2* x1 + 3* x2 = 6
<=> 2*(x1 + x2) - x2 = 6
<=> ....( làm tương tự)
Gõ công thức nhé bạn cho dễ nhìn
 

NguyenMinhHieu_Yds

Học sinh
Thành viên
26 Tháng ba 2017
32
15
26
22
bài 2 : để (d) cắt (P) tại 2 điểm phân biệt
<=> delta >0
<=> m^2 - 4(m-1) > 0
<=> (m-2)^2> 0 ( luôn đúng với mọi m)
xét pt hoành độ giao điểm
x^2-mx+m-1=0 (*)
Áp dụng hệ thức viet cho (*) ta dc
x1+x2=m
x1.x2=m-1
ta có x1^2 + x2^2=17
<=> (x1+x2)^2-x1.x2=17
thay vào m^2-m+1=17
<=> m^2-m-16 = 0
đến đây bạn giải delta ra là xong
 
Last edited:

fuzzy porcupine_29

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng ba 2017
6
3
16
22
Bài 2:
Viết pt hoành độ giao điểm giữa (d) và (P)
Lập luận: Để d căt P tại 2 điểm phân biệt thi pt hoành độ giao điểm có 2 nghiệm phân biệt
=> m khác 2( tự giải nhé)
Viết hệ thức Vi-ét rồi giải như bài 1
 
Top Bottom