Toán hàm số và đồ thị 9

Conan Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
131
52
126
23

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Gọi $M(x;0)$. Dễ dàng tìm được $A(2;1)$ và $B(-4;4)$. Khi đó :
$$MA = \sqrt{(x - 2)^2 + (0 - 1)^2} = \sqrt{(2-x)^2 + 1} \\
MB = \sqrt{[x-(-4)]^2 + (0 - 4)^2} = \sqrt{(x+4)^2 + 16} \\
\implies MA + MB = \sqrt{1+(2-x)^2} + \sqrt{(x+4)^2 + 16}$$
Áp dụng bđt Cauchy-Schwarz (Bunhiacopski) ta có
$$\sqrt{[(2-x)^2+1^2][(x+4)^2 + 4^2]} \geqslant (2-x)(x+4) + 4 \\
\implies [(2-x)^2+1] + [(x+4)^2 + 16] + 2\sqrt{[(2-x)^2+1][(x+4)^2 + 16]} \geqslant [(2-x)^2+1] + [(x+4)^2 + 16] + 2[(2-x)(x+4) + 4] \\
\iff [\sqrt{(2-x)^2+1} + \sqrt{(x+4)^2+16}]^2 \geqslant [(2-x)+ (x+4)]^2 + 25 \\
\iff (MA + MB)^2 \geqslant 61 \\
\iff MA +MB \geqslant \sqrt{61}$$
Dấu '=' xảy ra khi $\dfrac{2-x}{x+4} = \dfrac{1}{4} \iff x = \dfrac{4}5$
Vậy ...
 
  • Like
Reactions: Conan Nguyễn

Conan Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
131
52
126
23
Gọi $M(x;0)$. Dễ dàng tìm được $A(2;1)$ và $B(-4;4)$. Khi đó :
$$MA = \sqrt{(x - 2)^2 + (0 - 1)^2} = \sqrt{(2-x)^2 + 1} \\
MB = \sqrt{[x-(-4)]^2 + (0 - 4)^2} = \sqrt{(x+4)^2 + 16} \\
\implies MA + MB = \sqrt{1+(2-x)^2} + \sqrt{(x+4)^2 + 16}$
Áp dụng bđt Cauchy-Schwarz (Bunhiacopski) ta có
$$\sqrt{[(2-x)^2+1^2][(x+4)^2 + 4^2]} \geqslant (2-x)(x+4) + 4 \\
\implies [(2-x)^2+1] + [(x+4)^2 + 16] + 2\sqrt{[(2-x)^2+1][(x+4)^2 + 16]} \geqslant [(2-x)^2+1] + [(x+4)^2 + 16] + 2[(2-x)(x+4) + 4] \\
\iff [\sqrt{(2-x)^2+1} + \sqrt{(x+4)^2+16}]^2 \geqslant [(2-x)+ (x+4)]^2 + 25 \\
\iff (MA + MB)^2 \geqslant 61 \\
\iff MA +MB \geqslant \sqrt{61}$$
Dấu '=' xảy ra khi $\dfrac{2-x}{x+4} = \dfrac{1}{4} \iff x = \dfrac{4}5$
Vậy ...
cho mình hỏi tại sao phải là [tex]\sqrt{[(2-x)^2+1^2][(x+4)^2 + 4^2]} \geqslant (2-x)(x+4) + 4 \\[/tex]
mà không phải là: [tex]\sqrt{[(2-x)^2+1^2][(x+4)^2 + 4^2]} \geqslant (x-2)(x+4) + 4[/tex]
 
Last edited:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
cho mình hỏi tại sao phải là [tex]\sqrt{[(2-x)^2+1^2][(x+4)^2 + 4^2]} \geqslant (2-x)(x+4) + 4 \\[/tex]
mà không phải là: [tex]\sqrt{[(2-x)^2+1^2][(x+4)^2 + 4^2]} \geqslant (x-2)(x+4) + 4[/tex]

Vì nó là $(2-x)^2$ chứ không phải $(x-2)^2$
 

Conan Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
131
52
126
23
⟺[(2−x)2+1−−−−−−−−−−√+(x+4)2+16−−−−−−−−−−−√]2⩾[(2−x)+(x+4)]2+25⟺(MA+MB)2⩾61⟺MA+MB⩾61−−√[(2−x)2+12][(x+4)2+42]⩾(2−x)(x+4)+4⟹[(2−x)2+1]+[(x+4)2+16]+2[(2−x)2+1][(x+4)2+16]⩾[(2−x)2+1]+[(x+4)2+16]+2[(2−x)(x+4)+4]⟺[(2−x)2+1+(x+4)2+16]2⩾[(2−x)+(x+4)]2+25⟺(MA+MB)2⩾61⟺MA+MB⩾61\sqrt{[(2-x)^2+1^2][(x+4)^2 + 4^2]} \geqslant (2-x)(x+4) + 4 \\ \implies [(2-x)^2+1] + [(x+4)^2 + 16] + 2\sqrt{[(2-x)^2+1][(x+4)^2 + 16]} \geqslant [(2-x)^2+1] + [(x+4)^2 + 16] + 2[(2-x)(x+4) + 4] \\ \iff [\sqrt{(2-x)^2+1} + \sqrt{(x+4)^2+16}]^2 \geqslant [(2-x)+ (x+4)]^2 + 25 \\ \iff (MA + MB)^2 \geqslant 61 \\ \iff MA +MB \geqslant \sqrt{61}
còn chổ này là sao, rõ là 25 đó là do (x-2) có thể bạn nhầm
 

Conan Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
131
52
126
23
Vì nó là $(2-x)^2$ chứ không phải $(x-2)^2$
mình nghĩ là nếu là (x-2) thì sau đó thu được một tam thức bậc hai, sau đó tìm giá trị nhỏ nhất thì được 25 nhưng dấu bằng xảy ra không cùng lúc với bất đẳng thức trên, còn nếu là (2-x) thì ra số 61 quá đẹp, có phải vậy không nhỉ
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
mình nghĩ là nếu là (x-2) thì sau đó thu được một tam thức bậc hai, sau đó tìm giá trị nhỏ nhất thì được 25 nhưng dấu bằng xảy ra không cùng lúc với bất đẳng thức trên, còn nếu là (2-x) thì ra số 61 quá đẹp, có phải vậy không nhỉ
Uh, với lại chuyển thành $(2-x)$ thì khi cộng với $(x+4)$ nó sẽ triệt tiêu cho nhau, chỉ còn là $6$
Thực tế thì cách làm trên có thể gọn đi nếu dùng trực tiếp bđt Minkowski, nhưng mình sợ bạn chưa học nên chứng minh gián tiếp qua bđt Buniakowski như trên :D
 
  • Like
Reactions: Conan Nguyễn
Top Bottom