Toán 9 Hàm số [tex]f(x)=(x^{3}+6x-5)^{2010}[/tex]

Kαw_0000

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng năm 2020
113
216
61
Ninh Bình
LHP
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hàm số [tex]f(x)=(x^{3}+6x-5)^{2010}[/tex]
Tìm [tex]f(a)[/tex] Với [tex]a=\sqrt[3]{3+\sqrt{17}} +\sqrt[3]{3-\sqrt{17}}[/tex]

Mình đang giải theo hướng:
[tex]a^{3}=( \sqrt[3]{3+\sqrt{17}} +\sqrt[3]{3-\sqrt{17}} )^{3}[/tex]

Mong mọi người nhận xét và giúp đỡ.
 
Last edited:

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
Cho hàm số [tex]f(x)=(x^{3}+6x-5)^{2010}[/tex]
Tìm [tex]f(a)[/tex] Với [tex]a=\sqrt[3]{3+\sqrt{17}} +\sqrt[3]{3-\sqrt{17}}[/tex]

Mình đang giải theo hướng:
[tex]a^{3}=( \sqrt[3]{3+\sqrt{17}} +\sqrt[3]{3-\sqrt{17}} )^{3}[/tex]

Mong mọi người nhận xét và giúp đỡ.
Đúng ùi đấy giải tiếp đi bẹn ui, phá ra rùi chỗ nào có [tex] \sqrt[3]{3+\sqrt{17}} +\sqrt[3]{3-\sqrt{17}} [/tex] viết là a
 
Last edited:

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
Anh giúp em làm thêm vài bước nữa được không ạ? Em vẫn bí chỗ đấy.
Đây ông ơi :v:
[tex]a^3=3+\sqrt{17}+3-\sqrt{17}+3\sqrt[3]{(3+\sqrt{17})(3-\sqrt{17})}(\sqrt[3]{3+\sqrt{17}}+\sqrt[3]{3-\sqrt{17}})=6+3(-2)a=6-6a[/tex]
=>[tex]a^3+6a-6=0[/tex].
Ta có: [tex]f(a)=(a^3+6a-5)^{2010}=(a^3+6a-6+1)^{2010}=(0+1)^{2010}=1[/tex].
Có vẻ đúng ha .
 
Top Bottom