ham so nhat bien

H

hoangthaonam93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

minh khong chuyen duoc phong chu,nen khong viet duoc tieng viet,mong cac ban thong cam!
giup minh giai bai nay voi!
cho ham so (C): y=(2x-1)/(x-1)
M la diem bat ki thuoc (C) co hoanh do x(M) = m, tiep tuyen tai M voi (C) cat cac tiem can tai A,B. Goi I la giao diem cac tiem can. Chung minh rang M la trung diem cua AB, va tam giac IAB co dien tich khong doi khi m thay doi
 
R

roses_123

trước khi gửi bài,lần sau nhớ viết có dấu nhé bạn.
Bài này thuộc dạng bài tập cơ bản về hàm số.Nó có thể giải TQ,nhưng chỉ cần nhớ cách làm đơn giản là đc.
[TEX]M(m;\frac{2m-1}{m-1})[/TEX]
Tiếp tuyến tại M với C có dạng [TEX]y=\frac{-1}{(m-1)^2}.(x-m) +\frac{2m-1}{m-1}[/TEX] (d)
[TEX]I(1,2)[/TEX]
(d) cắt TCĐ x=1 tại [TEX]A(1;\frac{2m}{m-1})[/TEX]

(d) cắt TCN y=2 tại [TEX]B(2m-1;2)[/TEX]
=> Trung điẻm của AB là [TEX](m;\frac{2m-1}{m-1}) =M[/TEX] (ĐPCM)
Vì 2 tiệm cận vuông góc với nhau tại I nên tam giác IAB vuông tại I
[TEX]=>S(IAB)=\frac{IA.IB}{2}[/TEX]
mà [TEX]IA^2 =(\frac{2m}{m-1}-2)^2[/TEX]
[TEX]IB^2=(2m-2)^2[/TEX]
[TEX]=>IA^2.IB^2=\frac{2}{(m-1)^2}.(2m-2)^2=16 [/TEX]const

[TEX]=>IA.IB =4 [/TEX]const
=>Diện tích IAB=2 const (ĐPCM)
 
V

vipbosspro

viết lại y=2+ 1
(x-1)
gọi M(x0;y0)tiệm cận đứng x=1 ;tiệm cận ngang y=2=>I(1;2)
y'=-1/(x-1)^2
phương trình tiếp tuyến tại M là y=-1(x-x0) + 2 + 1
(x0-1)^2 (x0-1) (d)

A là giao điểm của tiệm cận đứng với (d) =>A(1;2) ( ko xét ko thoả mãn do trùng với điểm I)hoặc A(1;2+2/(x0-1))
B là giao điểm của tiệm cận ngang với (d)=>B (2x0-1;2)
xA+xB=x0=2xM
yA+yB=4+2(x0-1)=2y0=2xM
=>M là trung điểm của AB
*ta có vecto IA=(0;2/(x0-1))=>độ dài IA=2/lx-1l
IB=(2x0-2;0)=>độ dài IB=2lx0-1l
=>IA.IB=4=const mặt khác diện tích tam giác AIB=1/2.IA.IB.sinAIB mà sin AIB ko đổi và IA.IB=const=>diện tích tam AIB=const
hehe:))bạn hiểu rõ chưa?tớ gõ telex ko thạo nên chịu khó dịch nhé.có ji cứ pm.chúc cậu học tập tốt
 
S

secondethuong

bài mình đang dễ hơn nhiều sao không giải hộ cái

Rồi 1 ngày 2 ta cùng phải chết
anh nguyện ng chết trc sẽ là em
trc mộ em anh xin hứa 1 điều
em gái em anh sẽ thương tử tế

 
Q

qduc92

Bài nào giải cũng đươc nhưng vipbospro chữ khó dịch quá,viết bằng công thức toán đi nha.
 
V

vipbosspro

cái ng kia đừng có mà chửi ng vớ vẩn nhé.ko thích thì đừng có đọc.đọc rồi lại nói lung tung.ajxj:))
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom