Hàm số - một bài toán cần giải đáp ngay

T

t.hlin

mình k chắc nhưng bạn xem cách này xem sao :
TXD :R
y' = 3x -4x +1-m
y'=0 (2)
bạn vẽ đồ thị phác hoạ của ( C ) đi ! ta thấy ( C ) tiép xúc được với trục hoành khi (c) có CD, CT và điệm tiếp xúc sẽ nằm ở 2 vị trí : 1 là điểm CD , 2 là điểm CT
b1 : tìm đièu kiên để y' =0 có 2 nghiệm phân biệt
denta'= 3m+1 >0 khi m>-1/3
b2 : gọi x1. x2 là 2 nghiệm pt (2)
x1 { ( 2- căn(3m+1))/3} : x2 { ( 2+ căn (3m+1))/3} . THẤY X1<X2 nên x1 là điểm CD , x2 là điểm CT
TH1 : (C ) tiếp xúc trục hoành tại CD , suy ra y(x1) =0
th2 : ( C ) tiếp xúc trục hoành tại CT , suy ra y ( x2)=0
bạn làm thử xem sao
 
Top Bottom