Hàm số - một bài toán cần giải đáp ngay

W

winda

Ta có: [TEX]y'=-x^2+2(m-1)x+m+3[/TEX]
Để hàm số nghịch biến trên (0;3)thì [TEX]y'\leq0 vs\forall x \in (0;3)[/TEX]
Mà y' liên tục tại x=0 và x=3 nên
[TEX]y'\leq0 vs\forall x \in [0;3] \\ \Leftrightarrow -x^2+2(m-1)x+m+3\leq0 \\ m\leq\frac{x^2+2x-3}{2x+1} [/TEX]
Xét [TEX]g(x)=\frac{x^2+2x-3}{2x+1} vs\forall x \in [0;3] \Rightarrow m\leq min_{g(x)}[/TEX]
Ta có: [TEX]g(0)=-3; g(3)=\frac{12}{7} \Rightarrow min_{g(x)}=-3 \Rightarrow m \leq -3[/TEX]
Vậy [TEX]m \leq -3[/TEX]
 
M

minh92dn

Ta có: [TEX]y'=-x^2+2(m-1)x+m+3[/TEX]
Để hàm số nghịch biến trên (0;3)thì [TEX]y'\leq0 vs\forall x \in (0;3)[/TEX]
Mà y' liên tục tại x=0 và x=3 nên
[TEX]y'\leq0 vs\forall x \in [0;3] \\ \Leftrightarrow -x^2+2(m-1)x+m+3\leq0 \\ m\leq\frac{x^2+2x-3}{2x+1} [/TEX]
Xét [TEX]g(x)=\frac{x^2+2x-3}{2x+1} vs\forall x \in [0;3] \Rightarrow m\leq min_{g(x)}[/TEX]
Ta có: [TEX]g(0)=-3; g(3)=\frac{12}{7} \Rightarrow min_{g(x)}=-3 \Rightarrow m \leq -3[/TEX]
Vậy [TEX]m \leq -3[/TEX]

đáp án của bài tập là m>=12/7 bạn ak, mình làm woài mà không ra
 
Top Bottom