Toán 11 Hàm số lượng giác

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
áp dụng BĐT bunhiacopxki
[TEX](20sinx-21cosx) \leq (20^2+21^2)(sin^2x+cos^2x)=841[/TEX]
<=>[TEX]-29 \leq 20sinx-21cosx \leq 29[/TEX]
=> min y=-30 maxy=28
dấu = xảy ra khi sinx/20=cosx/-21
....
 
  • Like
Reactions: huyen phuong tran

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
tìm GTLN-GTNN của của hàm số sau
y=20sinx-21cosx-1
Cách khác
y+1=20sinx-21cosx
Sử dụng đk có nghiệm của pt
[tex]\Rightarrow \left ( y+1 \right )^2\leq 20^2+21^2\Leftrightarrow y^2+2y-840\leq 0\Leftrightarrow -30\leq y\leq 28[/tex]
Vậy min y= -30 khi 20sinx-21cosx=-29
Max y=28 khi 20sinx-21cosx=29
 

tuananh21225@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng bảy 2019
1
0
1
Cách khác
y+1=20sinx-21cosx
Sử dụng đk có nghiệm của pt
[tex]\Rightarrow \left ( y+1 \right )^2\leq 20^2+21^2\Leftrightarrow y^2+2y-840\leq 0\Leftrightarrow -30\leq y\leq 28[/tex]
Vậy min y= -30 khi 20sinx-21cosx=-29
Max y=28 khi 20sinx-21cosx=29

Cho mình hỏi làm sao để suy ra được

[tex]\Rightarrow \left ( y+1 \right )^2\leq 20^2+21^2\Leftrightarrow y^2+2y-840\leq 0\Leftrightarrow -30\leq y\leq 28[/tex]
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
với asinx+bcosx=c
=>có điều kiện có nghiêm(cái này sgk đó e) là a^2+b^2>=c^2
Cái này trong sgk không có nêu đâu chị!
Cho mình hỏi làm sao để suy ra được

[tex]\Rightarrow \left ( y+1 \right )^2\leq 20^2+21^2\Leftrightarrow y^2+2y-840\leq 0\Leftrightarrow -30\leq y\leq 28[/tex]
Nếu gặp pt dạng asinx+bcosx=c thì ta sẽ có [tex]a^2+b^2\geq c^{2}[/tex]
Cái này dùng rất nhiều!
Bản chất của nó cx là dùng Bunhia để chứng minh thôi!
 
Top Bottom