Toán 11 hàm số lượng giác

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
22
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
26)[tex]y=2sin^2x+(1-2sin^2x)^2[/tex]
đặt t=[tex]sin^2x[/tex] điều kiện [tex]0 \leqslant t \leqslant 1[/tex]
=>[tex]y=2t+(1-2t)^2=4t^2-2t+1[/tex]
xét bảng biến thiên nha bạn
31) [tex]y=\frac{2sinxcosx+2(cos^2x-sin^2x)+3(sin^2x+cos^2x)}{4sinxcosx-(cos^2-sin^2x)+4(sin^2x+cos^2x)}=\frac{2sinxcosx+5cos^2x+sin^2x}{4sinxcosx+3cos^2x+5sin^2x}[/tex]
đến đây chia tử mẫu cho [tex]sin^2x[/tex]
rồi đặt [tex]\frac{cosx}{sinx}=t[/tex]
rồi bạn dùng delta sẽ ra min max
32)[tex]t=3sinx+4cosx[/tex]
=>[tex]y=3t^2+4t+1[/tex]
tìm điều kiện t dùng bảng biến thiên
điều kiện t mình ko biết ehe
33)[tex]y(cosx+2)=ksinx+1<=>y^2(cosx+2)^2-2y(cosx+2)+1=k^2(1-cos^2x)<=>cos^2(y^2+k^2)-2cosx(y-2y^2)+4y^2-4y+1-k^2=0=>\Delta'=(y-2y^2)^2-(y^2+k^2)(4y^2-4y+1-k^2)=y^2k^2-4k^2y^2+4k^2y-k^2+k^4\geqslant 0 =>-3y^2+4y-1+k^2\geqslant 0=>-3y^2+4y-\frac{4}{3}+\frac{1}{3}+k^2\geqslant 0<=>k^2+\frac{1}{3}\geqslant (\sqrt{3}y-\frac{2}{\sqrt{3}})^2=>\sqrt{3}y-\frac{2}{\sqrt{3}}\geqslant -\sqrt{k^2+\frac{1}{3}}=>y\geqslant \frac{-\sqrt{k^2+\frac{1}{3}}+\frac{2}{\sqrt{3}}}{\sqrt{3}}>-1<=>-\sqrt{k^2+\frac{1}{3}}>-\sqrt{3}-\frac{2}{\sqrt{3}}=>k^2+\frac{1}{3}<3+4+\frac{4}{3}=>k^2<8=>|k|<2\sqrt{2}[/tex]
cách mình hơi rối tý
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
câu 33 : cách 2 nè:Ta có MIn [tex]y\geq -1[/tex] =>[tex]k.sinx+1> -cosx-2[/tex] =>[tex]ksinx+cosx+3> 0[/tex]
=>[tex]\frac{1}{\sqrt{k^{2}+1}}.y=\frac{k}{\sqrt{k^{2}+1}}.sinx+\frac{1}{\sqrt{k^{2}+1}}.cosx+\frac{3}{\sqrt{k^{2}+1}}> 0[/tex]
=>[tex]\frac{1}{\sqrt{k^{2}+1}}.y=sin(a+x)+\frac{3}{\sqrt{k^{2}+1}}> 0[/tex]
Vậy [tex]\frac{3}{\sqrt{k^{2}+1}}> 1[/tex] vì sinx min=-1
=>[tex]3> \sqrt{k^{2}+1}[/tex] =>[tex]\left | k \right |< 2\sqrt{2}[/tex]
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Cách dễ nhất để giải dạng câu 31 là biến đổi về pt lượng giác bậc nhất rồi tìm điều kiện có nghiệm:
2ysin2x-ycos2x+4y=sin2x+2cos2x+3 =>(2y-1)sin2x-(y+2)cos2x=3-4y
Để pt có nghiệm =>(2y-1)^2+(y+2)^2>=(3-4y)^2 =>2/11<=y<=2
=>max =2, min=2/11
 
  • Like
Reactions: Anna Tạ
Top Bottom