Hàm số liên tục

C

cafekd

%%- Giải:

a) $x^3 + 1000x^2 +1 = 0$ có ít nhất 1no âm.

Xét $f(x) = x^3 + 1000x^2 + 1$ liên tục trên R.

Ta có:

f(0) = 1 > 0.
f(-1001) = -1 002 000 < 0.

\Rightarrow f(0).f(-1001) < 0. \Rightarrow \exists $x_o \in (-1001;0)$ sao cho f(xo) = 0.

\Rightarrow PT có ít nhất 1no âm.

b) Làm tương tự. ^^

$x^3 - 2010x^2 - 1 = 0$ có no dương.

Xét $f(x) = x^3 - 2010x^2 - 1$ liên tục trên R.

Ta có:

f(0) = -1 < 0.
f(2011) = 4 044 120 > 0.

\Rightarrow f(0).f(2011) < 0 \Rightarrow \exists $x_o \in (0;2011)$ sao cho f(xo) = 0.

\Rightarrow PT có no dương.
 
Top Bottom