Hàm số- Hàm số bậc nhất

H

hungpt1996vp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho hàm số y=(m+5)x+2m-10
a, Với giá trị nào của m thì y là hàm số bậc nhất
b, Với giá trị nào của m thì hàm số đồng biến
c, Tìm m để đồ thị hàm số đi qua điểm A(2;3)
d, Tìm m để đồ thị cắt trục tung tại điểm có tung độ bằng 9
e, Tìm m để đồ thị đi qua điểm 10 trên trục hoành
f, Tìm m để đồ thị hàm số song song với đồ thị hàm số y= 2x -1
g, Chứng minh đồ thị hàm số luôn đi qua 1 điểm cố định với \forallm
h, Tìm m để khoảng cách từ O tới đồ thị hàm số là lớn nhất
Câu 2: Cho đường thẳng y= 2mx + 3-m-x (d). Xác định m để:
a, Đường thẳng d qua gốc toạ độ
b, Đường thẳng d // với đường thằng 2y-x=5
c, Đường thẳng d tạo với Ox một góc nhọn
d, Đường thẳng d tạo với Ox một góc tù
e, Đường thẳng d cắt Ox tại điểm có hoành độ 2
f, Đường thẳng d cắt đồ thị HS y= 2x-3 tại một điểm có hoành độ là 2
g, Đường thẳng d cắt đồ thị hàm số y= -x +7 tại một điểm có tung độ y=4
h, Đường thẳng d đi qua giao điểm của 2 đường thẳng 2x - 3y =-8 và y=-x+1
 
S

sparda9999

Câu 1: Cho hàm số y=(m+5)x+2m-10
a, Với giá trị nào của m thì y là hàm số bậc nhất
b, Với giá trị nào của m thì hàm số đồng biến
c, Tìm m để đồ thị hàm số đi qua điểm A(2;3)
d, Tìm m để đồ thị cắt trục tung tại điểm có tung độ bằng 9
e, Tìm m để đồ thị đi qua điểm 10 trên trục hoành
f, Tìm m để đồ thị hàm số song song với đồ thị hàm số y= 2x -1
g, Chứng minh đồ thị hàm số luôn đi qua 1 điểm cố định với \forallm
h, Tìm m để khoảng cách từ O tới đồ thị hàm số là lớn nhất
Câu 2: Cho đường thẳng y= 2mx + 3-m-x (d). Xác định m để:
a, Đường thẳng d qua gốc toạ độ
b, Đường thẳng d // với đường thằng 2y-x=5
c, Đường thẳng d tạo với Ox một góc nhọn
d, Đường thẳng d tạo với Ox một góc tù
e, Đường thẳng d cắt Ox tại điểm có hoành độ 2
f, Đường thẳng d cắt đồ thị HS y= 2x-3 tại một điểm có hoành độ là 2
g, Đường thẳng d cắt đồ thị hàm số y= -x +7 tại một điểm có tung độ y=4
h, Đường thẳng d đi qua giao điểm của 2 đường thẳng 2x - 3y =-8 và y=-x+1

a;y là hàm số bặc nhất \Leftrightarrowm+5#0\Leftrightarrowm#-5
b;hàm số y đồg biến\Leftrightarrowm+5\geq0\Leftrightarrowm>5(vì m#-5)
c;hàm số đi qua điểm A(2;3)\Rightarrowx=2;y=3
ta có phương trình:[Tex]3=(m+5)2+2m-10[/TEX]
\Rightarrowm=0,75
d;hàm số cắt tug độ tại điểm có tug độ bằng 9 suy ra điểm đó có hoành độ bằng 0
ta có phương trình:[TEX]9=(m+5)0+2m-10=>m=9,5[/TEX]
e;tương tự câu d ta có:
tạm thời thế đã ;))
đi hox zề jiải tip :D

nhớ thank nha :))
 
Last edited by a moderator:
L

leanboyalone

Bài 1 câu a
Để y là hàm bậc nhất thì chỉ cần hệ số góc khác 0 tức là m khác với -5 là đủ
 
S

sparda9999

Câu 1: Cho hàm số y=(m+5)x+2m-10
f, Tìm m để đồ thị hàm số song song với đồ thị hàm số y= 2x -1
g, Chứng minh đồ thị hàm số luôn đi qua 1 điểm cố định với \forallm
h, Tìm m để khoảng cách từ O tới đồ thị hàm số là lớn nhất

f;đồ thị hàm số[tex]y=(m+5)+2m-10[/tex] song song với đồ thị hàm số[tex]y=2x-1 \Leftrightarrow[TEX]m+5=2 và 2m-10#-1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]m-3[/TEX]
g;giải sử đồ thị hàm số luôn đi qua 1 điểm cố định[TEX]A(X_0;Y_0)[/TEX]
ta có:[TEX]Y_0=(m+5)X_0+2m-10[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]mx_0+5x_0+2m-10-y_0=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]m(x_0+2)+(5x_0-10-y_0)=0[/TEX]
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x_0+2=0 \\ 5x_0-y_0-10=0 \end{array} \right.[/tex]
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x_0=-2 \\ y_0=-20 \end{array} \right.[/tex]
vậy hàm số luôn đi qua điểm [TEX]A(X_0;Y_0)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

sparda9999

h, Tìm m để khoảng cách từ O tới đồ thị hàm số là lớn nhất

h;
gọi y_0 là giao của hàm số với trục tug , X_0 là giao của hàm số với trục hoành
vì tg Y_0OX_0 là tg vuôg\Rightarrowđườg cao OH là khoảng cách từ O đến hàm số
ta có [TEX]OY_0=2m-10 , OX_0=\frac{10-2m}{m+5}[/TEX]
[TEX]\frac{1}{OH^2}=\frac{1}{OY_0^2}+\frac{1}{OX_0^2}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]OH^2=\frac{OY_0^2*OX_0^2}{OY_0^2X+OX_0^2}[/TEX]

tự thay vô r` tình nha :))



nhớ thanks =))
 
Top Bottom